Nhân viên y tế kiểm tra ngôi nhà của một bệnh nhân nghi nhiễm Ebola ngày 30/6 tại Liberia. (Ảnh: AP)

Hội nghị quốc tế về tái thiết khu vực Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề bời dịch Ebola đã khai mạc ngày 8/7 tại thành phố New York, Mỹ, với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch đương nhiệm Liên minh châu Phi (AU), Tổng thống Zimbabue Robert Mugabe, Chủ tịch Ủy ban châu Phi Nkosazana-Dlamini Zuma cùng đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Phát biểu trong lễ khai mạc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nêu rõ mặc dù dịch bệnh Ebola cơ bản đã được kiểm soát và dường như giai đoạn tồi tệ nhất đã qua, nhưng có những dấu hiệu đáng lo ngại lại nổi lên gần đây tại một số quốc gia Tây Phi, nhất là tại Liberia. Dịch bệnh nguy hiểm này đã tàn phá nặng nề nền kinh tế, nhất là lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch tại khu vực này.

Ông Ban Ki-moon kêu gọi cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), nâng mức cam kết tài trợ và tăng viện trợ nhân đạo để khu vực Tây Phi vượt qua dịch bệnh chết người này, tái thiết kinh tế và giảm bớt khó khăn cho người dân nơi đây.

Đến nay, cộng đồng quốc tế cam kết tài trợ hơn 2 tỷ USD giúp tái thiết và khắc phục hậu quả nặng nề do dịch Ebola gây ra đối với khu vực Tây Phi, nhất là 3 quốc gia bị tàn phá nặng nhất là Guinea, Liberia and Sierra Leone.

Theo báo cáo mới đây của WHO, kể từ khi bùng phát dữ dội vào giữa năm ngoái tại Tây Phi, dịch bệnh Ebola đã cướp đi sinh mạng của gần 12.000 người, trong tổng số hơn 27.600 trường hợp nhiễm bệnh.

Hiện dịch bệnh Ebola vẫn chưa được dập tắt tại Sierra Leon và Guinea. Gần đây cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này do xuất hiện 3 trường hợp nhiễm virus Ebola mới ở Liberia, trong đó có 1 người tử vong hồi tuần trước, gần bảy tuần sau khi nước này tuyên bố hết dịch./.