Hoi nghi quoc te “Xay dung the gioi khong co vu khi hat nhan” hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN có mặt tại thủ đô Astana (Kazakhstan) ngày 29/8 cho biết Hội nghị quốc tế “Xây dựng thế giới không có vũ khí hạt nhân,” nhằm tìm giải pháp hữu hiệu ngăn chặn vũ khí hạt nhân và các hoạt động thử nghiệm hạt nhân, đã khai mạc tại Astana, dưới sự chủ trì của Thượng viện và Bộ Ngoại giao Kazakhstan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Nursultan Nazarbayev khẳng định các chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân đã được khởi động từ nhiều năm qua, tuy nhiên chính sách thực thi chưa cụ thể, trước hết trong việc quản lý, đặc biệt là từ phía các cường quốc hạt nhân.

Do vậy, ông Nazarbayev kêu gọi các quốc gia đang sở hữu vũ khí hạt nhân cần thống nhất và đưa ra lộ trình giải trừ vũ khí hạt nhân, cũng như cần xây dựng cơ chế rõ ràng để giải trừ và phá hủy vũ khí hạt nhân.

Tham gia hội nghị có đại diện các quốc gia và chính phủ đến từ 50 nước, cũng như giới chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Ủy ban ​Chữ thập Đỏ quốc tế...

Sau phiên họp toàn thể, các đại biểu đã tham gia 4 hội thảo chuyên đề, trong đó tập trung đề ra các chính sách, tạo động lực để ngăn chặn và loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Hội nghị này nằm trong chương trình hoạt động mới của Liên hợp quốc, có tên gọi "Nhóm công tác giải trừ vũ khí hạt nhân" (Open Ended Working Group on Nuclear Disarmament - OEWG).

Hiện chương trình này đã được báo cáo lên Đại hội đồng Liên hợp quốc và sẽ được đưa vào các cuộc đàm phán đa phương, hướng tới mục tiêu thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, Michael Moller cho biết OEWG là một nhóm công tác nhằm thúc đẩy nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân và hội nghị được kỳ vọng thúc đẩy tiến trình giải trừ và quản lý vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

Đây cũng là lý do hội nghị được tổ chức trùng với ngày kỷ niệm 25 năm đóng cửa khu thử nghiệm hạt nhân Semipalatinsk ở Khazakhstan, đồng thời là Ngày thế giới chống thử nghiệm hạt nhân do Liên hợp quốc công bố vào 29/8 hàng năm.

Semipalatinsk, thuộc vùng Đông Bắc Khazakhstan, đã chứng kiến hơn 500 vụ nổ hạt nhân từ 1949 đến 1989, làm ô nhiễm 18 triệu km2 đất và đe dọa sức khỏe của trên dưới 1,5 triệu người.

Việc đóng cửa khu Semipalatinsk được xem là một trong những nỗ lực lớn của Khazakhstan, hướng tới hòa bình, thịnh vượng và nền an ninh trên toàn thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)