Ngày 24/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi thế giới tận dụng Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về phát triển bền vững (Rio+20) để đạt được tương lai vững chắc mà cả nhân loại mong muốn.

Ông chỉ rõ sức mạnh tập thể toàn cầu thông qua các quan hệ đối tác và hợp tác sẽ là nhân tố quyết định để nhân loại vượt qua các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn bài viết đăng trên tờ Diễn đàn thông tin quốc tế (Mỹ) của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh Hội nghị Rio+20 là sự kiện quan trọng nhất trong thế kỷ 21 và là cơ hội chỉ có một lần trong một thế hệ con người để đặt thế giới vào con đường phát triển bền vững và phổ quát, trong đó các yếu tố kinh tế, xã hội, môi trường và phúc lợi được cân bằng.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho rằng hơn 130 nhà lãnh đạo của các nước cùng hàng nghìn nghị sĩ quốc hội, thị trưởng các thành phố lớn trên thế giới, các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc, tập đoàn tài chính - công nghiệp hàng đầu thế giới cũng như lãnh đạo các tổ chức xã hội dân sự và quốc tế khác cần cam kết định hình và thông qua các khuôn khổ chính sách và chiến lược mới thúc đẩy thịnh vượng, giảm đói nghèo, tăng cường bình đẳng xã hội, bảo vệ môi trường, thiết lập các nguyên tắc phát triển bền vững và phổ quát toàn cầu.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng hối thúc các nhà lãnh đạo các nước và quốc tế tận dụng cơ hội tại Hội nghị Rio+20 để biến những ý tưởng và khát vọng của nhân dân thành hành động dũng cảm và táo bạo vì tương lai của trẻ em và môi trường sống lành mạnh trên hành tinh - ngôi nhà chung của nhân loại. Ông nhấn mạnh cả thế giới đang theo dõi và đòi hỏi phải hành động để tiến tới tương lai thịnh vượng hơn, tăng trưởng kinh tế bình đẳng hơn trên một hành tinh lành mạnh hơn.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ nhân loại không thể tiếp tục phá hủy con đường tiến tới thịnh vượng. Vì vậy, Hội nghị Rio+20 phải tạo được cảm hứng cho những phương pháp tư duy mới về các mô hình kinh tế, an ninh lương thực và việc làm, thiết lập các mục tiêu chống đói nghèo, thúc đẩy hành động của các nước trong việc sử dụng hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên và nâng cao vai trò cũng như tiếng nói của những người nghèo và dễ bị tổn thương trong xã hội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; ngoài ra, hội nghị cũng phải dành sự ủng hộ cần thiết để khởi động cuộc cách mạng về nhận thức nhằm thúc đẩy tăng trưởng năng động nhưng bền vững cho thế kỷ 21 và tương lai xa hơn./.