Lãnh đạo tám nước tại Hội nghị SAARC ngày 26/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) đã kết thúc với kết quả được đánh giá là ít tiến triển.

Vào phút chót trước khi kết thúc hội nghị, lãnh đạo các nước đã đạt thỏa thuận chia sẻ năng lượng, theo đó ngoại trưởng tám nước thành viên SAARC đã ký thỏa thuận về phân phối và tải điện qua một hệ thống đường dây chung.

Tuy nhiên, lãnh đạo các nước SAARC không nhất trí được hai thỏa thuận kinh tế khác về kết nối đường bộ và đường sắt.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Nepal Sushil Koirala cho rằng kết quả của hội nghị SAARC lần này còn ít ỏi. Ông kêu gọi lãnh đạo các nước thành viên "dung hòa các lợi ích chính trị" nhằm biến lời nói thành hành động.

Trước đó, tại hội nghị, lãnh đạo tám quốc gia thành viên SAARC đã bày tỏ sự thất vọng về tiến triển chậm trong nỗ lực hội nhập khu vực sau gần 30 năm kể từ khi SAARC thành lập. Trao đổi thương mại giữa tám quốc gia thành viên đạt 140 triệu USD năm 2008 và tăng lên 878 triệu USD vào năm 2012. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm chưa đến 5% tổng kim ngạch thương mại khu vực.

Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong vòng ba năm của SAARC, diễn ra trong bối cảnh bạo lực gia tăng nghiêm trọng tại khu vực Kashmir ở biên giới Ấn Độ và Pakistan, căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước láng giềng này và lực lượng quốc tế do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu chuẩn bị rút quân khỏi Afghanistan.

Dư luận chú ý những động thái của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Pakistan Nawaz Sharif tại hội nghị. Hai nhà lãnh đạo đã không tiến hành cuộc gặp song phương chính thức nhân dịp hội nghị này.

SAARC thành lập năm 1985, đến nay gồm các nước Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nepal, Maldives, Pakistan và Sri Lanka. Hội nghị SAARC lần thứ 19 sẽ được tổ chức vào năm 2016 tại thủ đô Islamabad của Pakistan./.