Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov. (Nguồn: AP)

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov ngày 7/6 cho biết cuộc chiến chống khủng bố, tình hình tại Afganistan và Trung Đông sẽ là những đề tài chính tại Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác Thượng Hải (SCO) chuẩn bị khai mạc tại thủ đô Astana, Kazakhstan.

Ông Yuri Ushakov lưu ý theo thông lệ, lãnh đạo các nước thành viên SCO sẽ họp kín, thảo luận về các văn kiện sẽ ký kết (tổng cộng 11 văn kiện) vào ngày 9/6 tới, tình hình và các nhiệm vụ hợp tác hàng đầu, các vấn đề khu vực và quốc tế.

Vấn đề chống khủng bố là một trong những đề tài chính, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động của các cơ cấu chống khủng bố khu vực của SCO.

[Lãnh đạo quốc phòng SCO đánh giá cao chiến dịch của Nga tại Syria]

Đề tài quan trọng thứ hai sẽ được thảo luận là lễ gia nhập chính thức SCO của Ấn Độ và Pakistan, diễn ra tại Astana.

Với hai thành viên mới này, SCO sẽ bao trùm 23% diện tích đất liền trên toàn cầu, chiếm 45% dân số và 25% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn thế giới.

Tại hội nghị lần này, chức chủ tịch luân phiên SCO sẽ được Kazakhstan chuyển giao cho Trung Quốc, nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh SCO năm 2018.

Lãnh đạo các nước SCO cũng sẽ thông qua tuyên bố chung về cuộc đấu tranh chống chủng nghĩa khủng bố. Hội nghị thượng đỉnh SCO 2017 sẽ diễn ra trong hai ngày 8-9/6 tại Astana./.