Ngày 17/10, Hội nghị Không gian mạng Seoul 2013 đã khai mạc tại Trung tâm Thương mại COEX ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Hội nghị quốc tế về không gian mạng lần thứ ba này mang chủ đề "Sự thịnh vượng toàn cầu thông qua một không gian mạng rộng mở và an toàn: Cơ hội, Thách thức và Hợp tác" có sự tham gia của 1.600 đại biểu đến từ 87 quốc gia, 18 tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và nhóm hoạt động xã hội.

Hội nghị năm nay tập trung vào sáu vấn đề, bao gồm phát triển và tăng trưởng kinh tế, bảo mật mạng, ưu đãi về văn hóa xã hội, tội phạm mạng, an ninh quốc tế và tăng cường nhân lực.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần thiết lập một hệ thống quy định chung để ngăn chặn các nguy cơ đe dọa an ninh mạng trong khi vẫn đảm bảo tính mở của không gian mạng.

Theo bà, thế giới mạng càng phát triển thì các nguy cơ bảo mật mạng như rò rỉ thông tin, mã độc hay tin tặc cũng ngày càng tăng cao.

Tổng thống Park Geun-hye cũng đề nghị các nước tích cực đưa ra các phương án cụ thể và hợp lý để sử dụng không gian mạng vào việc phát triển các ý tưởng kinh doanh trong bối cảnh kinh tế mạng cũng đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Bà nhấn mạnh phải tìm kiếm định hướng thông qua sự hợp tác quốc tế và hy vọng hội nghị lần này sẽ là cơ hội để cụ thể hóa sự hợp tác quốc tế đa phương.

Hội nghị quốc tế về không gian mạng được tổ chức lần đầu tiên tại Vương quốc Anh vào năm 2011 và lần thứ hai vào năm 2012 tại Hungary./.