Hoi nghi 'sieu quyen luc' Bilderberg lan thu 67 tai Thuy Si hinh anh 1Khách sạn Montreux Palace sẽ là nơi diễn ra hội nghị. (Nguồn: La Liberti)

Từ ngày 30/5-2/6, thành phố Montreux, miền Tây Thụy Sĩ, sẽ là nơi diễn ra hội nghị "siêu quyền lực" Bilderberg lần thứ 67.

Đây là hội nghị nổi tiếng là "bí ẩn" nhất thế giới, với hơn 100 nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh tế, chính trị gặp gỡ trong các phòng họp kín với các cuộc thảo luận không chính thức.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Thụy Sĩ, hội nghị Bilderberg đầu tiên diễn ra vào năm 1954, với mục đích thúc đẩy các mối quan hệ giữa châu Âu và Bắc Mỹ.

Hơn 100 khách mời của Hội nghị Bilderberg năm nay là các nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng, lãnh đạo ngân hàng, học giả... tụ họp tại khách sạn Montreux Palace, địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong 4 ngày diễn ra sự kiện, những người tham dự hội nghị sẽ không rời khỏi khách sạn để tập trung thảo luận về những thách thức chính trị, xã hội lớn hiện nay.

Ban tổ chức đã dự kiến 11 chủ đề thảo luận năm nay gồm tương lại châu Âu, Brexit, biến đổi khí hậu, vấn đề đạo đức trong trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc và tương lai của chủ nghĩa tư bản...

Các khách mời tham dự sự kiện phải tuân thủ một quy định rõ ràng: không được tiết lộ nội dung thảo luận ra ngoài.

Một điều đặc biệt khác, hội nghị này mang tính riêng tư cao. Theo đó, những người tham gia sự kiện với tư cách cá nhân chứ không phải với chức danh chính thức và không bị ràng buộc bởi các quy ước về chức trách của họ.

Ngoài ra, hội nghị không bỏ phiếu cho bất cứ một nghị quyết nào cũng như không có tuyên bố nào về nguyên tắc được công bố.

Khoảng 130 khách mời từ 23 quốc gia đã xác nhận tham dự hội nghị Bilderberg lần thứ 67, trong đó có những tên tuổi như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire, 2 ứng cử viên kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer cũng sẽ tham gia thảo luận cùng Quốc vụ khanh chuyên trách Đổi mới Sáng tạo Martina Hirayama, lãnh đạo Ngân hàng Credit Suisse, Tidjane Thiam và Chủ tịch tập đoàn truyền thông tư nhân lớn nhất Thụy Sĩ Tamedia, ông Pietro Supino.

Đây là lần đầu tiên hội nghị Bilderberg được tổ chức tại khu vực nói tiếng Pháp của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu sự kiện được diễn ra tại quốc gia Trung Âu nhỏ bé này.

Cách đây 8 năm, thành phố St-Moritz, thuộc bang Grissons, miền Nam Thụy Sĩ, từng đăng cai Hội nghị Bilderberg./.

Cao Thị Hoàng Hoa (TTXVN/Vietnam+)