Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo kế hoạch, Hội nghị hòa bình Trung Đông sẽ diễn ra tại Paris, Pháp ngày 15/1 tới. Tuy nhiên, trên cương vị là nước chủ trì hội nghị, Tổng thống Pháp Francois Hollande không đặt nhiều kỳ vọng, đồng thời cho rằng Hội nghị hòa bình Trung Đông lần này sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với một giải pháp hai nhà nước, song giải pháp duy nhất để tiến trình hòa bình Trung Đông thành công là thông qua đối thoại song phương giữa Palestine và Israel.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích Hội nghị hòa bình Trung Đông tại Pháp, đồng thời thông báo chính phủ của ông sẽ không tham gia hội nghị này.

Phát biểu ngày 12/1, Tổng thống Hollande nhấn mạnh ông nhận thức rõ kết quả hội nghị lần này, đồng thời nhấn mạnh không ai khác, chỉ có người Israel và Palestine mới thiết lập được hòa bình Trung Đông và chỉ có đàm phán song phương mới có thể mang đến kết quả thành công.

Trước đó, để chuẩn bị Hội nghị cấp cao về tiến trình hòa bình Trung Đông này, hồi tháng 6/2016, Pháp đã tổ chức một hội nghị trù bị với sự tham gia của đại diện Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và nhiều nước Arab, song không có mặt đại diện của Israel và Palestine.

Dự kiến, đại diện của 70 nước và tổ chức sẽ có mặt tại Paris tham dự hội nghị lần này. Pháp đã mời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gặp ông Hollande để thảo luận kết quả hội nghị. Pháp nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thúc đẩy hai nhà lãnh đạo Israel và Palestine quay trở lại đàm phàn trong bối cảnh nước Mỹ sắp diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực.

Tổng thống Abbas sẽ có mặt tại Paris vào ngày 15/1 tới, trong khi đó, nhà lãnh đạo Israel Benjamin Netanyahu từ chối tham dự hội nghị vì cho rằng hội nghị "vô ích." Cuộc thương lượng giữa Israel và Palestine nhằm vãn hồi hòa bình Trung Đông đã bị đình trệ kể từ khi sáng kiến do Mỹ bảo trợ đổ vỡ vào tháng 4/2014./.