Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đại biểu và Bộ trưởng 10 nước ASEAN dự hội nghị TELMIN 15. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Bộ trưởng các nước sẽ cùng tuyên bố việc kết thúc triển khai thành công Kế hoạch tổng thể về ICT ASEAN giai đoạn 2010-2015, công bố chính thức Kế hoạch tổng thể về ICT ASEAN 2020 (AIM 2020), văn kiện có tính chất định hướng cho các hoạt động hợp tác và phát triển ICT giữa các nước ASEAN trong giai đoạn từ 2016-2020.

Ngày 26/11, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Phiên Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15).

Tham dự Hội nghị có đại biểu cấp Bộ trưởng 10 nước ASEAN; Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh; Bộ trưởng phụ trách Viễn thông và Công nghệ Thông tin 3 nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Phó Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới ITU Malcolm Johnson.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt, được tổ chức ngay sau khi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 tuyên bố chính thức hình thành Cộng đồng và thông qua Tầm nhìn ASEAN 2025.

Đây là dấu mốc lịch sử thể hiện nhận thức chung và quyết tâm nâng liên kết và hợp tác ASEAN lên tầm cao mới, khẳng định giá trị của đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN.

Trong lộ trình phát triển và thúc đẩy hợp tác khu vực, ASEAN luôn chú trọng đến mục tiêu phát triển bền vững với nền tảng là kết nối hạ tầng, kết nối con người, thu hẹp khoảng cách phát triển, bảo đảm quyền được tiếp cận thông tin của người dân…

Các yếu tố này càng trở nên quan trọng và cần được thúc đẩy trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp đòi hỏi các nước ASEAN phải đoàn kết và hợp tác chặt chẽ với nhau.

Công nghệ thông tin đã xâm nhập và lan tỏa sâu rộng đến mọi lĩnh vực hoạt động của xã hội, tạo giá trị gia tăng mới cho từng ngành cũng như cho toàn bộ nền kinh tế, đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế tri thức và xã hội thông tin.

Công nghệ thông tin kết nối không giới hạn không gian và thời gian, tạo phương thức phát triển mới, đem lại cơ hội cho mọi cá nhân, mọi doanh nghiệp, mọi quốc gia.

Sau gần 30 năm đổi mới và hội nhập, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt, công nghệ thông tin đã có bước phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng tạo ra những thay đổi lớn trong đời sống kinh tế, xã hội.

Trong bối cảnh mới, Việt Nam tiếp tục xác định công nghệ thông tin là yếu tố then chốt tạo lập phương thức phát triển mới, là động lực quan trọng của sự phát triển, hiện đại hóa đất nước, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập quốc tế...

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu dự hội nghị xem xét thảo luận các ưu tiên hợp tác trong thời gian tới; Ưu tiên các sáng kiến về thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia thành viên, giữa thành thị và nông thôn, bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội sử dụng dịch vụ và tiếp cận thông tin bình đẳng, hướng tới mục tiêu phát triển đồng đều trong khu vực.

Phát triển công nghệ thông tin và truyền thông cần gắn với phát triển bền vững, bảo đảm các lợi ích kinh tế, giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường, xã hội; phát huy vai trò nền tảng và động lực phát triển của các ngành kinh tế khác.

Đẩy mạnh nghiên cứu phát triển sản phẩm công nghệ cao và xây dựng các chính sách về bảo vệ môi trường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển các ngành, lĩnh vực, hạ tầng kinh tế-xã hội.

Công nghệ thông tin cần tạo ra môi trường mạng an toàn cho hoạt động tiếp cận và chia sẻ thông tin của người dân, doanh nghiệp giữa các quốc gia thành viên với nhau.

Tăng cường hợp tác với các Đối tác nhằm thu hút các nguồn lực và tranh thủ hỗ trợ kỹ thuật từ các nước phát triển và các tổ chức quốc tế.

TELMIN 15 có chủ đề “Hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển đồng đều, an toàn và bền vững trên nền tảng số.”

Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN (ASEAN TELMIN) là Hội nghị cấp Bộ trưởng được tổ chức thường niên trong khu vực ASEAN với mục đích tăng cường hợp tác về viễn thông và Công nghệ Thông tin giữa các nước thành viên nội khối cũng như giữa ASEAN với các nước Đối tác bên ngoài.

Trong khuôn khổ Hội nghị TELMIN, các Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ Thông tin các nước ASEAN sẽ cùng nhau rà soát tình hình triển khai hợp tác trong một năm qua, đồng thời thảo luận thống nhất đưa ra định hướng hợp tác với các mục tiêu ưu tiên cho giai đoạn hợp tác tiếp theo.

Nội dung thảo luận cụ thể của các Bộ trưởng sẽ tập trung các chương trình, hoạt động hợp tác nhằm tăng cường kết nối về hạ tầng thông tin, thu hẹp khoảng cách số và nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong ASEAN, chương trình hợp tác với các nước đối thoại và các tổ chức quốc tế chuyên ngành...

Hội nghị TELMIN 15 sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với khuôn khổ hợp tác về Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT) giữa các nước thành viên ASEAN.

Đây là Hội nghị Bộ trưởng về Viễn thông và Công nghệ Thông tin đầu tiên của các nước ASEAN với tư cách là thành viên của một Cộng đồng chung ASEAN sau khi các nhà Lãnh đạo ASEAN chính thức tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 22/11/2015 tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 27 diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Tại Hội nghị này, Bộ trưởng các nước sẽ cùng tuyên bố việc kết thúc triển khai thành công Kế hoạch tổng thể về ICT ASEAN giai đoạn 2010-2015, công bố chính thức Kế hoạch tổng thể về ICT ASEAN 2020 (AIM 2020), văn kiện có tính chất định hướng cho các hoạt động hợp tác và phát triển ICT giữa các nước ASEAN trong giai đoạn từ 2016-2020.

Việc công bố văn kiện này được coi là điểm nhấn quan trọng nhất của sự kiện lần này, đồng thời được đánh giá là thể hiện tầm nhìn chiến lược của các Bộ trưởng ASEAN cũng như minh chứng cho sự phát triển năng động của lĩnh vực ICT với vai trò là một lĩnh vực hợp tác hội nhập tiên phong để kết nối nền kinh tế, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng chung của khu vực giai đoạn hậu 2015 - giai đoạn của một Cộng đồng chung ASEAN.

Kế hoạch tổng thể ICT 2020 về cơ bản đề ra những mục tiêu ưu tiên hợp tác, phát triển và lộ trình hiện thực hóa các mục tiêu đó trong 5 năm tới trên cơ sở đánh giá và dự báo các yếu tố về xu thế phát triển công nghệ, yêu cầu thực tiễn về công tác quản lý, yêu cầu của doanh nghiệp và người dân trong khu vực, các tác động khác về mặt kinh tế xã hội trong khu vực cũng như trên thế giới…; đồng thời đảm bảo phù hợp những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội nói chung của khu vực được nêu trong tầm nhìn ASEAN 2025 đã được các lãnh đạo ASEAN thông qua.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị lần này, các nước ASEAN và Liên minh Viễn thông quốc tế ITU sẽ tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về ICT giữa hai bên cho giai đoạn 2016-2018.

Cùng với Biên bản ghi nhớ hợp tác tương tự được hai bên ký kết cho giai đoạn hợp tác 2013-2015, đây là văn kiện hợp tác thứ hai đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa hai tổ chức kể từ khi Liên minh Viễn thông quốc tế ITU chính thức trở thành đối tác chuyên ngành của ASEAN từ năm 2012.

Với bản ghi nhớ này, hai bên cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác thông qua việc triển khai các sáng kiến chung đối với các lĩnh vực ưu tiên như; Bảo đảm toàn vẹn mạng lưới và an toàn thông tin, Triển khai băng rộng, Hỗ trợ xây dựng chính sách Viễn thông và công nghệ thông tin, các cơ chế triển khai dịch vụ công ích, Ứng dụng ICT quản lý thiên tai...

Hội nghị này không chỉ có tính chất bước ngoặt đối với lĩnh vực ICT của cả ASEAN, mà còn là một cơ hội rất lớn đối với Việt Nam để giới thiệu đến các đối tác trong khu vực hình ảnh của một ngành ICT phát triển mạnh mẽ và năng động, cũng như khẳng định quyết tâm và cam kết của mình trong việc chung tay với các nước triển khai thành công Kế hoạch tổng thể AIM 2020 - văn kiện mà Việt Nam đã có rất nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng suốt hai năm vừa qua với tư cách là nước điều phối công tác soạn thảo.

Với quy mô của Hội nghị, việc đăng cai tổ chức tại Việt Nam còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam nói chung và năng lực phát triển ngành ICT nói riêng, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, thực hiện mục tiêu chung Việt Nam là điểm đến của khu vực trong hợp tác và đầu tư về công nghệ thông tin và truyền thông.

Hội nghị kết thúc vào ngày 27/11./.