Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 7/6 tại thủ đô Pretoria của Nam Phi, Liên minh châu Phi (AU) đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh thường niên của khối, với chủ đề "Năm trao quyền cho phụ nữ và Phát triển hướng tới Chương trình nghị sự châu Phi 2063."

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Đại diện thường trực (PRC), Chủ tịch PRC Albert Ranganai Chimbindi cho rằng chủ đề của hội nghị AU năm nay là thích hợp và đúng thời điểm.

Theo ông Chimbindi, hơn một nửa dân số châu Phi hiện nay là nữ giới và họ chiếm tới 75% lực lượng lao động trong ngành nông nghiệp của khu vực. Đã đến lúc vai trò của phụ nữ cần được nhìn nhận một cách công bằng như đối với nam giới.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch PRC Erastus Mwencha cho biết hội nghị thượng đỉnh AU lần này cũng sẽ tập trung thảo luận về tình hình người di cư, vấn đề thúc đẩy kinh tế châu Phi, phát triển cơ sở hạ tầng, giải quyết đói nghèo, vấn đề hòa bình và an ninh tại khu vực.

Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ đi sâu thảo luận sự gia tăng các hoạt động khủng bố tại Kenya, Nigeria và Somalia trong thời gian gần đây.

Sau 2 ngày thảo luận, hội nghị PRC sẽ đưa ra báo cáo về tất cả các vấn đề dự kiến thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh và trình báo cáo lên Hội đồng điều hành bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao các nước châu Phi, chuẩn bị cho phiên họp thường kỳ lần thứ 25 của Hội đồng các Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ của AU, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14-15/6 tới./.