Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 1Ông Kim và ông Trump sau lễ ký kết văn kiện. (Nguồn: Straits Time)

Ngày 12/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành ký kết một văn kiện chung, ghi nhận những gì đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa họ. Lễ ký kết cũng đánh dấu kết thúc thành công hội nghị đầu tiên giữa hai nước Mỹ - Triều Tiên.

Trước đó, từ sớm ngày 12/6, hai ông Kim Jong un và Donald Trump đã tới khách sạn Capella tại đảo Sentosa ở Singapore, nơi diễn ra sự kiện. Tiếp đó hai ông bắt tay, chụp ảnh chung và tiến vào phòng họp kín để làm việc với nhau . Sau khoảng 45 phút, hai ông đã xuất hiện tươi cười trước ống kính máy ảnh, trước khi di chuyển sang phòng họp mở rộng. Phóng viên tham gia đưa tin chỉ được vào chụp ảnh trong vài phút trước khi phải ra ngoài.

Cuộc họp mở rộng kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ. Ngay sau sự kiện này là buổi ăn trưa làm việc. Thực đơn cho buổi ăn trưa đã được công bố, là sự pha trộn của nhiều món ăn phương Đông và phương Tây. Sau bữa trưa, ông Kim và ông Trump đã có cuộc đi dạo ngắn quanh khách sạn Capella để tới một địa điểm tổ chức lễ ký kết văn kiện nêu trên. Tới nay vẫn chưa rõ đôi bên đã ký văn kiện gì, nhưng ông Trump cho biết nó "rất toàn diện."

Theo kế hoạch ban đầu, ông Trump sẽ tổ chức họp báo ngắn vào 4 giờ chiều ngày 12/6 và lên chuyên cơ Air Force One về Mỹ trong buổi tối.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thảo luận về hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa hai người. Đây là thông tin do hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA đưa ra.

Cụ thể, họ sẽ bàn bạc về một "cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và bền vững" cho bán đảo Triều Tiên, bên cạnh các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 2Ông Kim duyệt đội danh dự ở Bình Nhưỡng trước khi lên đường tới Singapore. (Nguồn: Straits Times)

Ông Kim Jong un đã tới Singapore từ ngày 10/6 để chuẩn bị trước cho cuộc gặp đầu tiên với ông Donald Trump. Tháp tùng ông Kim là Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang Chol và cô em gái Ms Kim Yo Jong.

KCNA cho biết hội nghị là sự kiện lịch sử giữa hai quốc gia và sẽ thu hút sự chú ý cũng như kỳ vọng lớn của thế giới.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 3Tổng thống Mỹ Donald Trump bước xuống từ chiếc Air Force One đã đưa ông từ hội nghị G7 ở Canada tới thẳng Singapore. (Nguồn: CNA)

Trong khi đó ông Trump cũng tới Singapore vào tối 10/6. Ông đã có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, trước khi dự cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 4

Khoảng 50 người chuyên theo dõi và chụp ảnh máy bay chuyên nghiệp, gồm vài chuyên gia tới từ Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Canada, đã có mặt tại bãi biển Changi trong ngày 10/6 để cố chụp được cảnh máy bay chở ông Kim và ông Trump hạ cánh xuống sân bay Changi của Singapore.

 

Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 5Quý bà áo hồng trên kênh truyền hình KCNA. (Nguồn: Straits Times)

"Quý bà áo hồng" nổi tiếng thế giới đã xuất hiện trong một bản tin dài 7 phút của kênh truyền hình KCNA của Triều Tiên để loan tin về chuyến đi của ông Kim Jong un tới Singapore. "Quý bà áo hồng" tên thật là Ri Chun Hee, đã gây chú ý vì giọng đọc lên trầm xuống bổng đầy cảm xúc của bà mỗi khi đưa tin quan trọng về chính quyền Triều Tiên.

Mặc bộ váy Triều Tiên truyền thống với hai màu hồng và đen, hôm 11/6, bà Ri cho khán giả biết rằng ông Kim đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Istana. Đoạn video dài 7 phút cũng có cảnh ông Kim duyệt đội danh dự và cảnh ông tới khách sạn St Regis, nơi ở của đoàn Triều Tiên trong suốt thời gian diễn ra hội nghị.

"Quý bà áo hồng" loan tin về chuyến đi của ông Kim Jong un tới Singapore.

Tối 11/6, đoàn xe của ông Kim Jong un đã rời khách sạn St Regis để thực hiện chuyến đi vòng quanh thăm thú ngắm cảnh ở đất nước Singapore.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 6

Bộ trưởng Giáo dục Singapore Ong Ye Kung (phải) chụp ảnh selfie cùng ông Kim Jong un và Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (trái) tại công viên Gardens by the Bay.
Trong thông báo chính thức, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời Singapore vào lúc 8 giờ tối ngày 12/6, tức 7 giờ tối theo giờ Việt Nam.

Cũng theo nguồn tin này, cuộc gặp gỡ giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đã diễn ra "nhanh hơn kỳ vọng." Thông báo có nói rằng ông Trump sẽ có một buổi họp báo ngắn sau hội nghị và rời Singapore để về Mỹ vào tối cùng ngày.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 7

Nhà Trắng vừa thông báo thêm chi tiết về hoạt động của ông Trump ở Singapore. Theo đó Tổng thống Mỹ sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un vào lúc 9h sáng. Họ sẽ có một cuộc gặp trực tiếp kéo dài dự kiến 45 phút, theo sau là một cuộc họp song phương mở rộng và một buổi ăn trưa làm việc. 

Ông Trump sẽ tổ chức họp báo vào lúc 4 giờ chiều, theo giờ địa phương. Tiếp đó, ông sẽ rời Singapore vào lúc 7 giờ tối, tức sớm hơn 1 giờ so với thông báo ban đầu của Nhà Trắng.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 8

Rất nhiều người đã tụ tập tại Marina Bay Sands để có thể được tận mắt nhìn thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un khi ông đi thăm thú Singapore trong tối 11/6. 

Lực lượng an ninh dày đặc bảo vệ Kim Jong un khi ông đi thăm thú Singapore.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 9

Tối 11/9, Tổng thống Donald Trump đã tải một tin nhắn mang nội dung về thương mại lên tài khoản Facebook cá nhân của ông, trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đi thăm thú Singapore.

"Xin lỗi chúng ta không thể để bạn bè, hoặc kẻ thù, của mình lợi dụng trên lĩnh vực thương mại nữa. Chúng ta phải đặt người lao động Mỹ lên trên hết... THAY ĐỔI ĐANG TỚI!," ông Trump viết trên tài khoản Facebook chính thức đã có dấu tích xanh.

Từ sáng sớm cánh báo chí đã tập trung quanh khách sạn St Regis, để chờ ghi được khoảnh khắc ông Kim Jong un đi dự hội nghị thượng đỉnh.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 10Hoạt động an ninh cũng được tăng cao tại khu vực quanh khách sạn St Regis. (Nguồn: Straits Times)
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 11Đường dẫn vào khu Sentosa ở Singapore. (Nguồn: Straits Times)

Hình ảnh trên cao chụp đường dẫn vào khu Sentosa, nơi đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un sẽ đi qua để tới khách sạn Capella, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai người.

Cựu vận động viên bóng rổ Dennis Rodman, bạn của ông Kim, đã tới Singapore trong sáng ngày 12/6.
Video hình ảnh tại Sentosa trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Hải quân Singapore tăng cường hoạt động tuần tra đảm bảo an ninh ngay trước khi hội nghị diễn ra
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 12Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa đăng tải trên Twitter dòng trạng thái nói đoàn Mỹ đã sẵn sàng cho hội nghị.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời khách sạn Shangri-La để tới nơi diễn ra hội nghị.
Ông Trump đã rời khách sạn Shangri-La để tới nơi diễn ra hội nghị.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 13Đoàn xe của ông Trump lên tới hơn 30 chiếc. (Nguồn: Straits Times)
Ông Kim đã rời khách sạn St Regis để tới nơi diễn ra hội nghị.

Video từ Straits Times cho thấy đoàn xe của ông Kim đang rời khách sạn St Regis và hướng thẳng tới khu Sentosa.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 14Chiếc bàn sẽ được sử dụng trong cuộc họp kín giữa ông Trump và ông Kim. (Nguồn: Straits Times)

Theo ghi nhận của truyền thông quốc tế, chiếc bàn được sử dụng trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ngày hôm nay từng được sử dụng bởi Chánh án Singapore trong quá khứ.

Chiếc bàn này được sử dụng chính thức từ năm 1939 – 2005, vốn là một phần trong bộ nội nhất được đặt làm riêng từ một thợ thủ công địa phương. Sau khi hoàn thành, chiếc bàn này được đặt trong tòa nhà Tòa án Tối cao Singapore.

Sau khi ngừng sử dụng năm 2005, chiếc bàn này đã được chuyển vào bảo tàng Trưng bày Quốc gia Singapore. Đại sứ quán Mỹ đã có công văn mượn chiếc bàn dài 4,3m này để phục vụ cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại khách sạn Capella trên đảo nghỉ dưỡng Sentosa (Singapore).
Dự kiến vào khoảng 9 giờ sáng nay (tức 8 giờ theo giờ Việt Nam) hai nhà lãnh đạo Kim và Trump sẽ chính thức bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh với cái bắt tay lịch sử. Hình ảnh này sẽ được thu vào ống kính camera của truyền thông toàn thế giới vào đúng giờ phát sóng vàng của truyền hình tại một số vùng của nước Mỹ.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 15Hình ảnh đầu tiên chụp từ khách sạn Capella, nơi diễn ra cuộc gặp giữa hai ông Kim và Trump. (Nguồn: Straits Times)

Đây cũng là nơi hai ông sẽ chụp bức ảnh bắt tay mang ý nghĩa lịch sử.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 16Các phóng viên báo chí đã chờ sẵn để chụp hình ảnh bắt tay của hai ông Trump và Kim. (Nguồn: Twitter của nhà báo Jennifer Jacobs)
Hiện cả hai ông Kim Jong un và Donald Trump đều đã tới khách sạn Capella.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 17

Trong lúc chờ diễn ra cuộc gặp với ông Kim, ông Trump đã lên Twitter nhắn tin cho biết Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã bị đau tim và đang được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế Walter Reed.
Straits Times cho biết khoảng 10 phóng viên ảnh từ Mỹ, 5 từ Triều Tiên và 5 từ Singapore đang chờ được chụp ảnh hai ông Kim và Trump bắt tay. Sau khi bắt tay, hai người sẽ tiến vào phòng họp kín khoảng 45 phút, trước khi bắt đầu cuộc họp song phương mở rộng.

Máy bay không người lái của Singapore cất cánh để cung cấp thông tin an ninh cho đội bảo vệ hội nghị.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 18Ông Trump bước xuống từ xe "Quái thú" và đi vào trong khách sạn Capella
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 19Ông Kim và Trump đã có cái bắt tay lịch sử tại khách sạn Capella

Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 20

Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 21
Sau khi thực hiện cái bắt tay lịch sử, hai nhà lãnh đạo đã bắt đầu phiên họp kín. Thành phần tham dự chỉ có phiên dịch viên của họ.
Cuộc họp kín sẽ kéo dài 45 phút.
Khi gặp gỡ, ông Kim Jong un nói với ông Donald Trump rằng con đường dẫn tới cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai người không dễ dàng. Về phần mình, ông Trump nói rằng hai người sẽ có một mối quan hệ "tuyệt vời."
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 22Những hình ảnh thân thiện giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim. (Nguồn: Straits Times)

Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 23

Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 24
Bạn ông Kim Jong un, cựu sao bóng rổ Dennis Rodman, đã chảy nước mắt trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN khi nói về tình bạn với ông Kim. Cựu sao cũng nói về việc phải đối phó với các đe dọa lấy mạng khi trở về Mỹ.
Rodman đã tới Singapore vào sớm ngày 12/6 và bày tỏ hy vọng thế giới sẽ có hòa bình sau hội nghị Mỹ - Triều.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 25Cũng giống như khi các ông Trump và Kim mới tới Singapore, rất đông người đã ra đường để được trực tiếp nhìn thấy họ tới dự hội nghị thượng đỉnh. (Nguồn: Straits Times)

Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 26

Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 27

Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 28

Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 29
Hai đoàn Triều Tiên và Mỹ bắt đầu chào đón nhau khi lãnh đạo của họ đang họp kín.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 30Hình ảnh trên Twitter của Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho thấy hoạt động tiếp xúc ban đầu giữa hai đoàn Mỹ và Triều Tiên.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 31Hai ông Kim và Trump tươi cười xuất hiện sau khi bước ra từ phòng họp kín.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 32

Ngay sau đó hai ông bắt đầu tiến hành cuộc họp mở rộng cùng đoàn của mình.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 33Ông Trump giơ ngón tay cái thể hiện việc đánh giá cao ông Kim khi hai người gặp gỡ nhau trước cuộc họp kín. (Nguồn: Straits Times)
Kim Jong un nói rằng ông sẽ sẵn lòng hợp tác chặt chẽ với ông Donald Trump. Việc hợp tác sẽ vướng phải nhiều thách thức, nhưng ông vẫn sẵn lòng bắt tay.
Trên Twitter, ông Donald Trump viết: "Tôi cảm thấy thực sự tuyệt vời và tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một cuộc trò chuyện hay ho, thành công rực rỡ. Sự kiện này sẽ thành công rực rỡ và chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tốt đẹp. Tôi không nghi ngờ gì về chuyện này cả."
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 34Hình ảnh từ trang Facebook chính thức của Nhà Trắng cho thấy khoảnh khắc các ông Kim và Trump đi về phía nhau để bắt đầu họp kín

Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 35
Hiện chưa rõ khi nào mới bắt đầu buổi ăn trưa làm việc của hai đoàn Triều Tiên và Mỹ. Tuy nhiên đây là sự kiện đã được lên kế hoạch nên chắc chắn sẽ diễn ra.
Cái bắt tay giữa ông Trump và ông Kim kéo dài đúng 12 giây. Tuy nhiên độ dài của cái bắt tay này chưa bằng với lần ông Trump đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó hai người bắt tay nhau suốt 19 giây. 

Ông Trump nổi tiếng vì lối bắt tay vừa lắc vừa giật, có thể khiến đối phương méo mặt. Tuy nhiên tại Hội nghị G7 mới diễn ra ở Canada, ông Trump đã bị Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt tay chặt tới mức ngón tay ông Macron còn hằn lên trên tay ông Trump.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 36

Trong lúc đi bộ ngắn tới phòng họp, ông Kim Jong un nói với ông Donald Trump rằng nhiều người hẳn sẽ không thể tin nổi và chỉ có thể hình dung cuộc gặp của họ diễn ra trong phim khoa học viễn tưởng.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 37

Một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể cho Straits Times biết rằng cả hai ông Trump và Kim đều thể hiện sự tự tin trong lần đầu gặp gỡ. Tuy nhiên hành động của họ cũng cho thấy chút căng thẳng - điều khó tránh tại một sự kiện quan trọng như thế này.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 38

Nhà Trắng vừa công bố danh sách thực đơn cho buổi ăn trưa làm việc giữa hai đoàn Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra trong ngày hôm nay.

Theo đó thực đơn dường như là sự kết hợp giữa các món ngon của phương Đông và phương Tây, gồm các món khai vị sau: cocktail tôm và quả bơ; xoài xanh trộn sốt chanh mật ong và bạch tuộc tươi; dưa chuột nhồi Oiseon truyền thống của Triều Tiên.

Món chính gồm có sườn bò ăn với sốt vang đỏ, khoai tây và súp lơ luộc; thịt heo chua ngọt ăn cùng cơm rang Dương Châu phủ sốt ớt XO; món cá kho Daegu jorim truyền thống Triều Tiên.

Món tráng miệng là bánh sôcôla đen.
Ông Trump và ông Kim đã kết thúc cuộc họp mở rộng, bắt đầu buổi ăn trưa làm việc.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 39Hình ảnh từ CNN cho thấy đoàn Mỹ và Triều Tiên bắt đầu cuộc ăn trưa làm việc.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 40Nguồn: Straits Times

Trang tin CNN dẫn một nguồn tin riêng nói rằng phía Triều Tiên luôn quan tâm tới việc được xuất hiện với vị thế ngang bằng Mỹ. Phía Mỹ về cơ bản đã đồng ý với các yêu cầu của Triều Tiên, từ số lượng các quan chức tham dự những cuộc họp kín của hai bên cho tới số lượng quốc kỳ Triều Tiên và Mỹ được trưng bày tại địa điểm thực hiện màn bắt tay lịch sử - với mỗi bên có 6 lá cờ.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 41

Ông Donald Trump đề nghị các phóng viên ảnh chụp bức ảnh chung thật đẹp của những người tham gia buổi ăn trưa làm việc. Straits Times dẫn lời ông nói trước máy ghi hình của một kênh truyền hình Singapore TV (báo chí Mỹ không được phép vào đưa tin buổi ăn trưa làm việc) : "Mọi người cùng chụp một bức ảnh đẹp nhé? Để chúng ta trông ai cũng xinh tươi và mảnh dẻ có được không? Hoàn hảo.”
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 42

Ông Trump và ông Kim đã ăn trưa xong. Straits Times cho biết hai ông cùng nhau đi dạo tới địa điểm tổ chức một lễ ký kết.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 43

Ông Trump là người thông tin cho biết Mỹ và Triều Tiên sẽ có một hoạt động ký kết. Theo CNN, ông cũng nói rằng hoạt động hội đàm đã diễn ra "tốt hơn sự kỳ vọng."

Khoảnh khắc hai ông Trump và Kim rời khỏi nơi diễn ra bữa trưa để đi dạo ngắn cùng nhau
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 44

Sau cuộc đi dạo ngắn, ông Trump đã dẫn ông Kim tới giới thiệu chiếc xe "Quái thú."
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 45Lễ ký kết văn kiện giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ diễn ra ngay sau đây

Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 46Nhiều khả năng văn kiện này sẽ kêu gọi việc tiếp tục thúc đẩy xu hướng hợp tác song phương như hiện nay
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 47

Ông Trump và ông Kim tiến hành lễ ký kết văn kiện.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 48Em gái ông Kim Jong un trực tiếp cầm văn kiện sau khi ông đã ký xong.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 49

"Chúng tôi đang ký kết một văn bản rất quan trọng, rất toàn diện và chúng tôi đã có thời gian tuyệt vời bên nhau, một mối quan hệ tuyệt vời.... Sẽ có thêm nhiều điều để thảo luận tại cuộc họp báo (diễn ra vào buổi chiều)", ông Trump nói với báo giới. "Chúng tôi đã xây dựng được sự gắn kết đặc biệt.

Ông cũng nói thêm rằng cuộc gặp gỡ giữa đôi bên đã tốt hơn so với kỳ vọng.

"Hôm nay chúng tôi đã có một cuộc gặp mang tính lịch sử, vượt qua quá khứ và mở ra một sự bắt đầu mới", ông Kim nói trước khi đặt bút vào văn kiện. "Chúng tôi sắp ký một thỏa thuận lịch sử và thế giới sẽ thấy một sự thay đổi lớn. Tôi muốn thể hiện sự cảm kích với ngài Trump vì đã khiến điều này diễn ra." 
Donald Trump nói rằng ông sẽ mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un thăm Nhà Trắng. Đây là câu trả lời của ông Trump khi phóng viên hỏi liệu hai nhà lãnh đạo có gặp gỡ nhau nữa không. "Chúng tôi sẽ gặp nhau và sẽ có nhiều lần như thế"ông nói, cho biết thêm rằng hai người đã hiểu nhau hơn rất nhiều kể từ khi họ thực hiện cái bắt tay lịch sử vào buổi sáng cùng ngày.

Ông Trump cũng khen ông Kim là người tài năng và "rất yêu Tổ quốc mình," một nhà thương thuyết "rất thông minh và đáng giá."
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 50Đoàn xe chở ông Kim rời khách sạn Capella để về khách sạn St Regis.
Hoi nghi thuong dinh giua My va Trieu Tien thanh cong tot dep hinh anh 51Một trong hai chiếc xe Mercedes được dùng để chở ông Kim Jong un trong đoàn xe chạy về khách sạn St Regis
Nhóm PV (Vietnam+)