Ảnh minh họa. (Nguồn: collabortank.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngày 17/3, tại thành phố Johannesburg của Nam Phi, Hội nghị thượng đỉnh Khởi nghiệp toàn cầu năm 2017 (GEC 2017) đã thành công tốt đẹp với việc đưa ra nhiều thông điệp về chính sách mới, sáng kiến mới, cơ hội mới cho các doanh nghiệp khởi nghiệp toàn cầu.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Mạng lưới Doanh nhân Toàn cầu (GEN) đồng Chủ tịch GEC 2017, ông Jonathan Ortmans, nhấn mạnh sau 4 ngày làm việc khẩn trương và nhiều cuộc họp chung, hội thảo chuyên sâu của các ủy ban chuyên môn và với sự tham gia của các đoàn đại biểu các nước, đại diện nhiều tập đoàn, công ty lớn thế giới, nhất là số doanh nghiệp, doanh nhân đông nhất từ trước tới nay là minh chứng về sự thành công tốt đẹp của Hội nghị thượng đỉnh Khởi nghiệp toàn cầu năm 2017 tại Nam Phi.

Theo ông Ortmans, Hội nghị GEC 2017 đã đưa ra các thông điệp về thúc đẩy hợp tác toàn cầu, trong đó tập trung thảo luận và xây dựng các chính sách, mô hình, sáng kiến mới cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trên phạm vi toàn thế giới, nhất là khu vực châu Phi nhiều tiềm năng.

Hội nghị lần này là cơ hội kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân toàn cầu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, kinh doanh và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong thời gian tới, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp toàn cầu.

Đặc biệt, GEC 2017 cũng là dịp tốt để các đối tác chia sẻ các nguồn lực và hệ thống mạng thông tin toàn cầu nhằm thúc đẩy thương mại trong khu vực.

Trong khi đó, Bộ trưởng Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nam Phi Lindiwe Zulu nêu rõ Hội nghị thượng đỉnh Khởi nghiệp toàn cầu năm 2017 lần đầu tiên được tổ chức tại châu Phi và Nam Phi là sự ghi nhận của Mạng lưới Doanh nhân Toàn cầu về sự phát triển của các doanh nghiệp, doanh nhân ở châu lục này - đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ.

Theo bà Zulu, hiện các công ty vừa và nhỏ, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp châu Phi đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư ở khu vực nhiều tiềm năng này.

Tuy nhiên, do trình độ quản lý, điều hành, nhất là nguồn vốn, tài chính có hạn nên sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nhân trẻ ở châu Phi vẫn rất khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng to lớn và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú chưa được khai thác nhiều ở khu vực này.

Nhân dịp này, bà bộ trưởng cũng kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân toàn cầu tăng cường hợp tác và đầu tư vào Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung để các doanh nghiệp phát triển bền vững, có lợi nhuận và tạo ra thêm nhiều việc làm mới trong tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh Khởi nghiệp toàn cầu năm 2018 (GEC 2018) dự kiến được tổ chức tại thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018./.