HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach . Ngày 15/4/2019,
Hội nghị thượng đỉnh kinh tế Internet (IES – Internet Economy Summit) lần thứ tư đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hồng Kông (HKCEC). Được Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông và Cyberport phối hợp tổ chức, IES 2019 kéo dài trong 2 ngày (15 và 16/4/2019) đã thu hút sự tham gia của nhiều quan chức cao cấp, các chuyên gia công nghệ, doanh nhân và nhà đầu tư của Trung Quốc, Hồng Kông cùng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hơn 70 diễn giả, trong đó có nhiều vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Amazon Web Services (AWS), Twitter, Alibaba Group, Zhong An và Microsoft sẽ có các tham luận và tham gia các cuộc thảo luận tập trung xung quanh chủ đề Digital Economy * Redefines our Future” (tạm dịch “Kinh tế số * Xác định lại tương lai của chúng ta”) tại sáu diễn đàn.

Bà Carrie Lam, Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông và ông Yang Xiaowei, Phó cục trưởng Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc đã phát biểu khai mạc và điều hành lễ khai mạc.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, bà Carrie Lam nhận định: “Trong mấy chục năm qua, Internet đã phát triển một cách kỳ diệu từ một mạng lưới một vài máy tính đến một kết nối hàng tỷ người, máy móc và thiết bị trên khắp thế giới. Internet hiện là nền tảng của đổi mới và công nghệ. Đó là trung tâm của điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn, Internet vạn vật (IoT), fintech, blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), robot và còn nhiều hơn nữa trong tương lai Các cơ hội được tạo ra mở rộng cho mọi lĩnh vực kinh doanh, mọi vấn đề xã hội từ Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong hai ngày này sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn chia sẻ những hiểu biết về các công nghệ kỹ thuật số mới nhất và tiềm năng to lớn mà Internet có thể mang lại, thông qua việc chuyển đổi các doanh nghiệp, xã hội và nền kinh tế”.
Tiếp đến, ông Chen Xinhua, Thành viên Ủy ban Thường vụ Ủy ban Nhân dân thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) đã chia sẻ với các đại biểu về kinh nghiệm sử dụng công nghệ của Hàng Châu để thúc đẩy chuyển đổi kinh tế và xã hội.

Theo chương trình nghị sự, trong ngày 15/4 đã diễn ra 2 diễn đàn lớn, Diễn đàn tầm nhìn (vào buổi sáng) và Diễn đàn Chambers (vào buổi chiều); 4 diễn đàn lớn còn lại là Fintech, AI, Doanh nghiệp 4.0 và An ninh mạng sẽ diễn ra trong ngày 16/4.

Tại Diễn đàn tầm nhìn, nơi có các diễn giả quốc tế có tiếng, gồm ông Bob Kimball, Trưởng bộ phận luật sư của Amazon Web Services (AWS); bà Angel Zhao, Chủ tịch Tập đoàn kinh doanh toàn cầu của Alibaba; bà Maya Hari, Phó chủ tịch của Twitter khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Giáo sư Steven Weber của Đại học California Berkeley (Mỹ); ông David Aikman, Trưởng đại diện của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Trung Quốc, Thành viên của Ủy ban điều hành WEF; Tiến sĩ Nigel Duffy, Lãnh đạo trí tuệ nhân tạo toàn cầu của EY; và bà Sandra Särav, Giám đốc các vấn đề toàn cầu, Văn phòng CIO của Chính phủ, Bộ Kinh tế và Truyền thông Estonia.

Làm thế nào để các công nghệ tiên tiến giúp các doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội mới trên Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quẩng Đông) đã được thảo luận thêm trong Diễn đàn Chambers vào buổi chiều ngày 15/4. Diễn đàn này được hỗ trợ bởi 6 tổ chức thương mại lớn là Hiệp hội Công nghiệp điện tử Hồng Kông (HKEIA), Hiệp hội Các nhà sản xuất Trung Quốc Hồng Kông, Phòng Thương mại Hồng Kông (HKGCC), Liên đoàn Công nghiệp Hồng Kông (FHKI) ), Hội đồng Công nghiệp trẻ Hồng Kông (HKYIC) và Phòng Thương mại Trung Quốc, Hồng Kông. Các cuộc thảo luận đã bàn về về các chủ đề đang rất thời sự như cơ hội dữ liệu mở, chuỗi cung ứng kỹ thuật số, AI và chuyển đổi kỹ thuật số, số hóa ở Khu vực Vịnh lớn và cuộc sống thông minh.

Theo chương trình nghị sự, trong ngày thứ hai của IES 2019 sẽ có bốn
diễn đàn lớn là Fintech, AI, Doanh nghiệp 4.0 và An ninh mạng sẽ góp phần làm sáng tỏ cách thức đổi mới sẽ biến đổi và định hình lại nền kinh tế mới. Diễn đàn FinTech sẽ giới thiệu “Kỷ nguyên tài chính mới được xác định lại”. Các chuyên gia từ cộng đồng tài chính và công nghệ sẽ chia sẻ các chủ đề như ngân hàng ảo, InsurTech và hợp đồng thông minh dựa trên blockchain. Ba diễn đàn tiếp theo vào buổi chiều được phối hợp tổ chức bởi Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKSTP), Hội đồng Năng suất Hồng Kông (HKPC) và Viện Khoa học và Công nghệ ứng dụng Hồng Kông (ASTRI) sẽ thảo luận về các vấn đề, bao gồm AI, Doanh nghiệp 4.0 và an ninh mạng. Ban tổ chức cũng sẽ sắp xếp một phiên “kết nối với nhà đầu tư” đặc biệt để cho phép các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới gặp gỡ trực tiếp với các công ty khởi nghiệp (startup) và công nghệ tiềm năng cao để khám phá các cơ hội đầu tư.

Tiến sĩ Lee George Lam, Chủ tịch của Cyberport cho biết: “Sự xuất hiện của mạng 5G, kết nối mọi thứ, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một cuộc cách mạng kỹ thuật số mới, sẽ làm thay đổi sâu sắc cách chúng ta sống, làm việc và kinh doanh. IES năm nay tập hợp các giám đốc điều hành công nghệ, doanh nhân và nhà đầu tư hàng đầu để khám phá những đổi mới đột phá quan trọng nhất trong kinh doanh và công nghệ, mang đến một cái nhìn thú vị về tương lai.  Những cuộc thảo luận sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư và doanh nhân muốn đi đầu trong việc nắm bắt các xu hướng công nghệ mới nhất và cơ hội để chuyển đổi mô hình kinh doanh, phát triển sản phẩm và dịch vụ mới và đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt hơn”.

Đồng thời với IES sẽ diễn ra Hội chợ triển lãm công nghệ thông tin và truyền thông quốc tế (từ ngày 13 đến 16/4/2019) và Hội chợ điện tử Hồng Kông (Phiên bản mùa xuân) do Hội đồng Phát triển thương mại Hồng Kông tổ chức. Hai sự kiện này sẽ quy tụ hơn 3.600 doanh nghiệp, tổ chức đến từ 27 quốc gia và khu vực, giới thiệu và trưng bày các giải pháp tiên tiến, các sản phẩm điện tử mới nhất. Trong số đó có 15 start-up của Cyberport, giới thiệu thành phố thông minh của họ và các sản phẩm và giải pháp liên quan đến cuộc sống thông minh.

Để biết thêm chi tiết về toàn bộ chương trình của IES 2019 và danh sách các diễn giả, hãy truy cập: www.ieconomysummit.hk

Để có nhiều ảnh có độ phân giải cao hơn, hãy tải xuống qua
Dropbox Link này.

Giang Tran