Ngày 21/5, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Chicago, Mỹ đã ra tuyên bố chung được nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của 28 nước thành viên thông qua trước đó một ngày.

Tuyên bố chung tái khẳng định cam kết của NATO về quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, vạch rõ tương lai của các chiến dịch quân sự ở Afghanistan, đồng thời có bước đi đảm bảo liên minh này đủ khả năng đối phó với những mối đe dọa toàn diện.

Tuyên bố cũng nêu rõ cam kết củng cố quan hệ đối tác của khối.

[NATO sẽ khởi động giai đoạn 1 "lá chắn tên lửa"]

Theo văn kiện này, NATO sẽ tìm cách sử dụng "phòng thủ thông minh" như một cách thức đối phó với những thách thức an ninh phức tạp trong bối cảnh khó khăn về tài chính.

Về vấn đề Afghanistan, tuyên bố khẳng định quá trình chuyển giao an ninh "không thể đảo ngược" từ Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) cho Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan (ANSF) đang đúng hướng và sẽ diễn ra từ nay đến giữa năm 2013.

Sau đó, NATO sẽ chuyển sang vai trò hỗ trợ cho đến khi rút toàn bộ lực lượng quốc tế khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

NATO cũng cam kết dành cho Afghanistan sự ủng hộ về chính trị và thực tế một cách mạnh mẽ và lâu dài thông qua hiệp định đối tác lâu dài với Afghanistan sau khi rút quân khỏi nước này.

Về quan hệ với Nga, tuyên bố của Hội nghị nêu rõ quan hệ hợp tác NATO-Nga có tầm quan trọng chiến lược vì quan hệ này góp phần thiết lập không gian chung hòa bình, ổn định và an ninh.

NATO khẳng định quyết tâm xây dựng một nền hòa bình bền vững và toàn diện với Nga ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương. Ghi nhận những đóng góp của Hội đồng Nga-NATO (NRC), song tuyên bố cũng thừa nhận NATO và Nga vẫn còn bất đồng trong một số vấn đề cụ thể và cần phải tiếp tục cải thiện lòng tin.

Tuyên bố chung cũng đề cập tới tình hình hiện nay ở Trung Đông và tái khẳng định kế hoạch mở rộng liên minh và quan hệ đối tác với các quốc gia trên khắp thế giới./.