Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 4/7 đã nêu khái quát chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này diễn ra vào cuối tuần này ở Warsaw (Ba Lan), trong đó nhấn mạnh NATO sẽ đưa ra những quyết định quan trọng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe của liên minh, đồng thời thúc đẩy sự ổn định bên ngoài biên giới NATO.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Stoltenberg cho biết sau Hội nghị thượng đỉnh gần nhất của liên minh, diễn ra vào tháng 9/2014 ở xứ Wales, NATO đã triển khai kế hoạch tăng cường phòng thủ tập thể lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Ông nhận định hiện NATO đã cơ động hơn, mạnh hơn và sẵn sàng chiến đấu hơn, song vẫn cần triển khai các bước tiếp theo, trong đó có việc tăng cường hơn nữa sự hiện diện quân sự ở phần biên giới phía Đông của NATO.

Theo thông cáo báo chí của NATO, các nhà lãnh đạo sẽ nhất trí triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan, cũng như tăng cường hiện diện tại phía Đông Nam thông qua các biện pháp như bổ sung một lữ đoàn đa quốc gia tại Romania và tăng cường an ninh mạng, củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu, cũng như phòng thủ trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Ngoài ra, việc thúc đẩy sự ổn định bên ngoài biên giới liên minh bằng việc giúp đỡ các đối tác tự vệ, kế hoạch hỗ trợ Afghanistan hay các vấn đề liên quan tới ngân sách quốc phòng cũng sẽ được các nhà lãnh đạo NATO thảo luận trong hội nghị sắp tới.

Ông Stoltenberg còn cho biết cũng trong dịp này, các nhà lãnh đạo dự kiên sẽ thông qua việc điều máy bay tuần thám AWACS tới hỗ trợ liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria./.