Tổng thống Nga Vladimir Putin (thứ 2, phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 3, trái) tại bữa trưa làm việc sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Focus Information Agency đưa tin cuối cùng, họp báo sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã tạo ra ít bất ngờ hơn quan ngại của nhiều người.

Trái ngược với hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, không có một thông báo nào gây sốc với các đồng minh khu vực được đưa ra, chẳng hạn như việc dừng các cuộc tập trận quân sự.

Tuy nhiên, kết quả của hội nghị Helsinki sẽ chọc giận những người chỉ trích ông Trump, làm hài lòng những người ủng hộ trong nước và khiến cho các quốc gia châu Âu "đứng ngồi không yên."

Về phía nhà lãnh đạo Nga, cuộc gặp trùng với thời điểm vừa kết thúc World Cup này là một thành công.

Việc Tổng thống Trump không chỉ trích sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 cũng như miêu tả cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mulller như "một thảm họa" là chiến thắng đối với ông Putin.

Và mặc dù bản cáo trạng của 12 nhân viên tình báo Nga được Washington công bố 2 ngày trước hội nghị rõ ràng khiến ông chủ Nhà Trắng tức giận, song nó cũng không cản việc ông Trump đối xử với Nga và ông Putin như một đối tác đàm phán bình đẳng.

Còn với ông Trump, ông chủ Nhà Trắng chắc chắn cảm thấy mình đã giành được một chiến thắng chính trị rõ ràng khi đánh bại những người chỉ trích, nắm bắt chương trình nghị sự và thu hút hầu hết sự chú ý của truyền thông châu Âu sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và chuyến thăm Anh./.