Hoi nghi Thuong truc HDND cac tinh, thanh Nam Trung Bo va Tay Nguyen hinh anh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 27/9, tại thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị Thường trực Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ đề của hội nghị là "Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân dân các cấp."

Tham dự hội nghị có đại diện Thường trực Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố: Hải Dương (đơn vị kết nghĩa với tỉnh Phú Yên), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận ba nhóm nội dung: giám sát chuyên đề, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri; hoạt động của Thường trực Hội đồng Nhân dân trong việc giải quyết công việc giữa hai kỳ họp Hội đồng Nhân dân; cơ cấu tổ chức và hoạt động của Hội đồng Nhân dân và một số kiến nghị đóng góp vào dự thảo sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận sâu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giám sát để nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Nhân dân.

Chia sẻ kinh nghiệm về công tác giám sát của Hội đồng Nhân dân, ông Trần Văn Cư, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên, cho biết từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội đồng Nhân dân tỉnh đã thực hiện giám sát 32 nội dung, đều là những vấn đề được dư luận quan tâm.

Ngoài các cuộc giám sát chuyên đề, Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên còn tổ chức các phiên giải trình, giám sát việc thực hiện lời hứa của lãnh đạo các sở, ngành đã được chất vấn tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân.

Trước khi thực hiện giám sát, các đoàn tổ chức đi thực tế để thu thập thông tin, lắng nghe ý kiến của cử tri...

[Nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân]

Với cách làm này, Thường trực Hội đồng Nhân dân, các Ban của Hội đồng Nhân dân và đại biểu Hội đồng Nhân dân nâng cao được tinh thần trách nhiệm, xác định rõ được những nội dung cần tập trung chỉ đạo và có lộ trình để thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo.

Một trong những nội dung giám sát của Hội đồng Nhân dân chính là việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

Về vấn đề này, đại diện Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Thuận cho rằng cần tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, hình thức tiếp xúc cử tri theo tổ, nhóm cử tri có liên quan đến chính sách.

Việc cử tri nêu ý kiến sẽ là thông tin để đại biểu Hội đồng Nhân dân cũng như các Ban và Thường trực Hội đồng Nhân dân nắm bắt được vấn đề cần giám sát.

Thực tiễn từ đầu nhiệm kỳ đến nay cho thấy các cơ quan, đơn vị có liên quan của tỉnh Ninh Thuận đã nghiêm túc tiếp thu, xem xét, giải quyết, giải trình 1.028/1.140 ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đánh giá về công tác giám sát của Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, ông Đặng Ngọc Huy, Phó Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ghi nhận từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội đồng Nhân dân các địa phương đã có nhiều đổi mới trong công tác và hoạt động giám sát.

Hoi nghi Thuong truc HDND cac tinh, thanh Nam Trung Bo va Tay Nguyen hinh anh 2Ông Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Một số địa phương đã có sự trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của địa phương khác đã thực hiện tốt các chuyên đề cùng nội dung. Ví dụ như Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng học tập kinh nghiệm giám sát chuyên đề công tác quy hoạch, đầu tư, quản lý và hiệu quả hoạt động của các khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Công tác phối hợp giữa Thường trực Hội đồng Nhân dân với Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đạt hiệu quả cao. Tỷ lệ giải quyết kiến nghị của cử tri sau giám sát tăng lên qua các năm và được cử tri đồng tình ủng hộ, đáng biểu dương là tỉnh Ninh Thuận đạt tỷ lệ giải quyết kiến nghị của cử tri lên tới 90%.

Đối với các nội dung về hoạt động và cơ cấu tổ chức của Hội đồng Nhân dân cũng như góp ý cho Luật Tổ chức chính quyền địa phương để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XVI, tại hội nghị các đại biểu thảo luận và có nhiều ý kiến liên quan đến việc phân cấp, phân quyền giữa Trung ương với địa phương và giữa các cấp chính quyền địa phương với nhau; việc hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị, chính quyền nông thôn; việc giảm số lượng đại biểu Hội đồng Nhân dân và số lượng Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh khi thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW; mô hình bộ máy giúp việc của Hội đồng Nhân dân...

Hội nghị Thường trực Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)