Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM sẽ thảo luận những vấn đề gì?

Việt Nam chủ trì Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM nhằm khẳng định sự chủ động trong việc đóng góp vào định hướng cho hoạt động hợp tác hải quan Á Âu.
Họp báo: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Họp báo: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thực hiện nghĩa vụ thành viên trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM), trong hai ngày 9 và 10/10, Tổng cục Hải quan Việt Nam sẽ chủ trì đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Hội nghị sẽ đón tiếp 53 đoàn đại biểu là các Tổng cục trưởng/Cao ủy các cơ quan Hải quan của các nước thành viên ASEM, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Liên minh châu Âu và đại diện các Đại sứ quán các nước thành viên ASEM tại Việt Nam.

[Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM]

Vào giai đoạn 2018-2019, hợp tác hải quan ASEM đã thông qua 4 vấn đề ưu tiên bao gồm tạo thuận lợi thương mại và an ninh chuỗi cung ứng, đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ xã hội và môi trường, kết nối cộng đồng và tầm nhìn ASEM.

Các nội dung thảo luận của Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam sẽ tiếp tục xoay quanh 4 ưu tiên trên nhằm mục tiêu đề xuất, xây dựng và thống nhất các chương trình hoạt động cụ thể để đưa vào Kế hoạch Hành động Hải quan ASEM cho giai đoạn 2020-2021.

Ông Mai Xuân Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan cho hay việc chủ trì Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM khẳng định sự chủ động trong việc đóng góp vào định hướng cho hoạt động hợp tác hải quan Á - Âu. Điều này góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ cùng với đó là việc thế giới đang phải đối mặt với các thách thức về gian lận thương mại, an ninh, chống khủng bố...

“Tuyên bố Hạ Long sẽ thể hiện cam kết của các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM về các mục tiêu và ưu tiên hợp tác trong tương lai cũng như Kế hoạch Hành động hải quan ASEM giai đoạn 2020-2021” ông Thành nói.

[Việt Nam đề xuất gì khi đăng cai Hội nghị Tổng cục trưởng ASEM 13?]

Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (còn gọi Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu) được chính thức thành lập vào năm 1996 theo sáng kiến chính trị để tạo dựng mối quan hệ đối tác mới giữa châu Á và châu Âu nhằm tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa hai châu lục.

Điểm nổi bật của ASEM là đối thoại không chính thức, nhấn mạnh mối quan hệ đối tác bình đẳng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau cùng có lợi và đối thoại trên 3 trụ cột nòng cốt gồm chính trị, an ninh - kinh tế và văn hóa xã hội.

Cơ chế làm việc trong diễn đàn hải quan ASEM sẽ bao gồm nhóm công tác về hải quan họp thường niên và Hội nghị Tổng cục trưởng hải quan được tổ chức 2 năm một lần luân phiên nghĩa vụ đăng cai giữa châu Á và châu Âu. Hội nghị đóng vai trò là diễn đàn định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn được các Tổng cục trưởng hải quan ASEM phê duyệt../.

Đại diện Tổng cục Hải quan Việt Nam trao đổi tại họp báo:

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục