Hoi nghi Tu lenh canh sat ASEAN 36 tim giai phap chong khung bo hinh anh 1Đoàn Việt Nam tại Hội nghị. (Nguồn: cand.vn)

Ngày 26/7, Hội nghị Tư lệnh cảnh sát Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 36 đã khai mạc tại thành phố Putrajaya của Malaysia với vấn đề chống khủng bố là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Tham dự hội nghị còn có đại diện cảnh sát từ các nước đối tác đối thoại của ASEAN gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và các đại diện từ Ban thư ký Interpol.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhận định các vụ tấn công có liên quan tới khủng bố đang diễn ra trên toàn thế giới là bằng chứng cho thấy chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn so với trước đây.

Trích dẫn các vụ tấn công ở thủ đô Jakarta (Indonesia) hồi đầu năm 2016, Thủ tướng Najib cho rằng Malaysia cũng "không thoát khỏi mối đe dọa khủng bố này," đồng thời kêu gọi các đại biểu tham dự hội nghị tăng cường hợp tác và chia sẻ, tìm ra giải pháp tốt nhất trong số nhiều sáng kiến chống khủng bố bạo lực.

Bên cạnh chủ đề chống khủng bố, hội nghị cũng sẽ thảo luận về các vấn đề đang tác động đến khu vực như nạn buôn người, kiểm soát vũ khí và buôn lậu động vật hoang dã.

Hội nghị kéo dài trong 4 ngày này diễn ra chỉ vài tuần sau khi nước chủ trì Malaysia hứng chịu vụ tấn công đầu tiên có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chính quyền Malaysia đã thông báo kế hoạch tăng cường an ninh tại các sân bay trên toàn quốc sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố gần đây nhằm vào sân bay Ataturk, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và sân bay Zaventem ở thủ đô Brussel của Bỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)