Trong ba ngày từ 4-6/11, Hội nghị Vật lý chất rắn và Khoa học vật liệu toàn quốc lần thứ 8 được tổ chức tại Thái Nguyên với sự tham gia của 300 nhà khoa học đến từ các Viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng trong nước.

Hội nghị này do Hội Vật lý Việt Nam phối hợp với Viện Khoa học vật liệu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Thái Nguyên tổ chức.

Tại phiên khai mạc ngày 4/11, trên 300 báo cáo xoay quanh các chủ đề liên quan đến vật lý chất rắn và khoa học vật liệu đã được trình bày tại hội nghị như: vật lý vật liệu từ và siêu dẫn; vật lý bán dẫn điện môi; vật liệu linh kiện bán dẫn điện môi; vật liệu Y - sinh - nông nghiệp, năng lượng - môi trường; vật liệu Composite - kim loại - gốm.

Trong đó nhiều báo cáo đã thu hút sự quan tâm của giới khoa học như: vật liệu quang điện tử Nano; cảm biến đo góc độ phân giải cao dựa trên vật liệu tổ hợp từ giảo/áp điện tích hợp trên hệ thống tự động kiểm soát và bám sát góc trong máy thu thông tin vệ tinh; nghiên cứu chế tạo một số vật liệu tiên tiến tại Đại học Thái Nguyên.

Hội nghị Vật lý chất rắn và Khoa học vật liệu toàn quốc được tổ chức hai năm một lần đã trở thành địa chỉ gặp gỡ quen thuộc, thu hút sự quan tâm tham gia của các nhà khoa học Việt Nam trong lĩnh vực vật lý các chất đông đặc và khoa học vật liệu từ năm 1995 đến nay.

Thời gian gần đây, với quan tâm của Nhà nước, đội ngũ các nhà khoa học trong các lĩnh vực này đã tiến hành nhiều đề tài nghiên cứu mới, thu được nhiều kết quả mang tính ứng dụng cao.

Đây là dịp để cán bộ, giáo viên ở các trường đại học, cao đẳng được gặp gỡ, trao đổi kiến thức, học thuật, kinh nghiệm giảng dạy với các giáo sư đầu ngành vật lý ở trong nước và quốc tế.

Đây cũng là cơ hội để các sinh viên được tiếp xúc, làm quen với những kiến thức khoa học mới, biết tiếp cận vấn đề nhằm phục vụ cho công việc học tập, nghiên cứu khoa học sau này./.

Lan Anh (TTXVN)