Hoi nghi ve Syria khong dat tien trien ve thanh lap uy ban hien phap hinh anh 1Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị quốc tế về Syria tại thủ đô Astana của Kazakhstan đã kết thúc ngày 29/11 mà không đạt được tiến bộ rõ rệt nào về việc thành lập một ủy ban hiến pháp Syria.

Tuyên bố sau hội nghị của các nước bảo trợ gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ không ghi thời hạn thành lập ủy ban hiến pháp mà chỉ xác nhận quyết tâm tăng cường nỗ lực chung nhằm khởi động ủy ban hiến pháp với sự ủng hộ của các bên Syria, phù hợp với các quyết định của Đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi, Liên bang Nga và quyết định đẩy mạnh các cuộc tham vấn ở tất cả các cấp để đẩy nhanh việc thành lập ủy ban hiến pháp.

Các nước bảo trợ bày tỏ quan ngại về các vi phạm lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib và sẽ tăng cường nỗ lực để đảm bảo thực hiện lệnh ngừng bắn; đồng thời khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác tiêu diệt hoàn toàn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tổ chức khủng bố khác.

[Bắt đầu vòng đàm phán thứ 11 về Syria tại thủ đô của Khazakhstan]

Ba nước bảo trợ tiến trình hòa bình Astana nhấn mạnh khu vực giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib không được làm tổn hại tới độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Các nước này cũng hoan nghênh việc thử nghiệm trao đổi tù binh giữa Chính phủ Syria và phe đối lập trong khuôn khổ nhóm làm việc về phóng thích con tin và những người bị bắt giữ, chuyển thi thể những người thiệt mạng và tìm kiếm những người mất tích.

Tuyên bố cũng cho biết hội nghị Astana về Syria lần thứ 12 tới sẽ diễn ra đầu tháng 2/2019.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã bày tỏ sự lấy làm tiếc về không có tiến triển rõ ràng nào trong việc vượt qua sự bế tắc kéo dài 10 tháng về việc thành lập ủy ban hiến pháp.

Theo ông, cuộc họp tại Astana đã bỏ lỡ cơ hội để thúc đẩy việc thành lập một ủy ban hiến pháp Syria dù Liên hợp quốc đã tạo điều kiện thuận lợi./.


Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)