Hội nghị Đối thoại Dân tộc Syria được tổ chức tại thủ đô Tehran của Iran đã kết thúc ngày 19/11 sau hai ngày họp, với lời kêu gọi ngừng bắn và chấm dứt xung đột vũ trang tại Syria.

Hãng tin bán chính thức Mehr của Iran dẫn lời Ngoại trưởng nước này, ông Ali-Akbar Salehi, cho biết tất cả các đại biểu tham dự hội nghị đề cao một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria, đồng thời nhất trí phản đối sự can thiệp của nước ngoài.

Hội nghị cũng nhấn mạnh sự tôn trọng đoàn kết dân tộc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria cũng như nguyện vọng chính đáng của người dân Syria.

Hội nghị đã nhất trí thành lập một ủy ban gồm 16 thành viên nhằm đốc thúc việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị, trong đó bao gồm nhiệm vụ là kênh liên lạc giữa các phe phái ở Syria nhằm mở đường cho một cuộc đối thoại sâu rộng toàn quốc, hướng tới hòa giải dân tộc và cải cách chính trị.

Hội nghị Đối thoại Dân tộc Syria được tiến hành với mục tiêu chính là thúc đẩy hòa giải giữa các phe phái tại Syria, tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang là tâm điểm của khu vực và thế giới.

Khoảng 200 đại diện chính trị từ các nhóm sắc tộc, phe đối lập cũng như đại diện của quốc hội Syria đã tham gia hội nghị này.

Theo hãng tin Mehr, có sự khác biệt rất lớn về quan điểm của những người tham dự hội nghị, trong đó một số đại biểu hối thúc thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Syria.

Giới phân tích nhận định Iran, đồng minh quan trọng của Syria trong khu vực, tổ chức hội nghị này nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự của Tehran, theo đó ngăn chặn việc lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Iran, Salehi nhấn mạnh vai trò của nước cộng hòa Hồi giáo trong nỗ lực giúp đỡ Syria là đưa phe đối lập và Chính phủ Syria vào bàn đàm phán.

Ông Salehi cũng khẳng định lại quan điểm của Tehran tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Syria và không có sự can thiệp của bên ngoài.

Trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng, đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) về vấn đề Syria, ông Lakhdar Brahimi đã tham dự Diễn đàn Sir Bani Yas cuối tuần qua và sau đó tiến hành một số cuộc gặp trong khu vực để thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay tại Syria.

Diễn đàn thường niên Sir Bani Yas lần thứ ba, do Bộ Ngoại giao Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) phối hợp với Viện Quan hệ quốc tế Vương quốc Anh tổ chức, tập trung chủ yếu vào các chiến lược cho tiến trình hòa bình tại Trung Đông.

Phát ngôn viên của Liên hợp quốc Eduardo del Buey ngày 19/11 cho biết, bên lề diễn đàn năm nay, ông Brahimi đã hội đàm với Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed bin Sultan Al Nahyan, tiếp đó ông đã tới Oman và Qatar để thảo luận với giới chức hai nước này./.

(TTXVN)