Hoi nghi xuc tien dau tu va du lich Nhat Ban tai Hai Phong hinh anh 1Quang cảnh lễ ký kết biên bản ghi nhớ. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 12/3, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch Nhật Bản tại Hải Phòng. Đây là dịp để hai bên khai thác cơ hội đầu tư, hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Hai nước có mối quan hệ đối tác chiến lược sâu sắc và toàn diện.

Nhật Bản là nước tài trợ ODA (vốn viện trợ phát triển) lớn nhất cho Việt Nam, là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam, có số doanh nghiệp đầu tư hàng đầu về tổng vốn đầu tư và vốn đã giải ngân tại Việt Nam.

Ngay từ những ngày đầu thực hiện đường lối đổi mới, Hải Phòng đã là một trong những địa phương đầu tiên chào đón một số doanh nghiệp Nhật Bản xúc tiến cơ hội đầu tư vào thành phố. Những thành tựu của thành phố Hải Phòng đạt được trong 30 năm qua, có sự đóng góp của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng có 486 dự án FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) của 36 quốc gia, với tổng vốn đầu tư gần 14 tỷ USD, trong đó có 130 dự án của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đạt 4,14 tỷ USD.

Nhật Bản đứng đầu về số lượng dự án, đứng thứ hai về vốn đầu tư tại Hải Phòng. Tại thành phố hiện có 500 chuyên gia Nhật Bản đang sinh sống, làm việc cùng hàng ngàn lượt chuyên gia thường xuyên luân chuyển đến thành phố công tác.

Giới thiệu những tiềm năng vượt trội về du lịch của thành phố, Bí thư Lê Văn Thành chia sẻ Hải Phòng là thành phố biển với hàng trăm hòn đảo lớn, nhỏ, có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Các đảo của vùng biển Hải Phòng, trong đó đảo Cát Bà được ví như "Viên ngọc nguyên sơ của vùng biển Đông Bắc,” được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, là di tích quốc gia đặc biệt.

Về thành tựu kinh tế, năm 2016 và hai tháng đầu năm 2017, thành phố có bước phát triển khởi sắc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 11%, bằng 1,7 lần bình quân chung cả nước; sản lượng hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng đạt trên 80 triệu tấn, tăng hơn 17%. Đầu tư nước ngoài đạt 3 tỷ USD, dẫn đầu cả nước. Hạ tầng giao thông của Hải Phòng cũng rất phát triển, đáp ứng nhu cầu di chuyển, giao thương thuận lợi nhất.

Trưởng đoàn đại biểu của Nhật Bản, ông Iijima, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đánh giá cao thành tựu Hải Phòng đã đạt được. Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản cũng giới thiệu những tiềm năng, lợi thế khi Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt về phát triển công nghiệp, du lịch, cơ hội việc làm cho người Việt Nam tại thị trường Nhật Bản.

Thành phố Hải Phòng và Nhật Bản đã ký ba biên bản ghi nhớ về cam kết nguyên tắc hợp tác liên quan đến xúc tiến giao lưu văn hóa phát triển du lịch giữa hai bên. Ngoài ra, Biên bản ghi nhớ giữa Hải Phòng với Công ty Greenwin về điều phối sản xuất và cung ứng con giống hoa lập thể và kỹ thuật trồng hoa tự động cho thành phố và Biên bản ghi nhớ giữa Hải Phòng với tập đoàn vận tải Fukuyama về xây dựng hệ thống logistics và vận tải tại thành phố Hải Phòng đã được ký kết./.
Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)