Hoi nguoi Campuchia goc Viet ho tro ba con ngheo don Tet hinh anh 1Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt Nam tỉnh Koh Kong ( áo trắng trái) và ông Pen Bun Chhuoi, Phó Thị trưởng thành phố Kamarakpumin phát quà cho bà con Việt kiều và người Campuchia nghèo. (Nguồn: Xuân Khu/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 3/2, tại thành phố Kamarakpumin thuộc tỉnh Koh Kong, Hội người Campuchia gốc Việt tỉnh Koh Kong đã tổ chức lễ tặng quà cho hơn 100 bà con Việt kiều nghèo, hỗ trợ phần nào cuộc sống khó khăn và góp thêm niềm vui cho bà con trong dịp đón Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Số quà mà bà con Việt kiều và người Campuchia nghèo nhận được trong đợt này tuy giá trị vật chất không cao, nhưng thể hiện tinh thần cố gắng của các cán bộ Hội Việt kiều tỉnh Koh Kong và nghĩa cử cao đẹp của những nhà hảo tâm trong việc nêu cao truyền thống tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” đậm chất nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Hội người Campuchia gốc Việt của tỉnh từ khi được thành lập đến nay đã làm tốt công tác hỗ trợ pháp lý và cuộc sống hàng ngày của bà con. Hội kêu gọi bà con đoàn kết, tuân thủ pháp luật nước sở tại cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, cùng nhau nâng cao vị thế cộng đồng trong xã hội Campuchia.

Hội người Campuchia gốc Việt cũng đã làm tốt vai trò cầu nối, vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện trong nước triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo như khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho bà con Việt kiều và người Campuchia nghèo.

Đánh giá về vai trò của Hội người Campuchia gốc Việt tỉnh Koh Kong, ông Pen Bun Chhuoi, Phó Thị trưởng thành phố Kamarakpumin cho biết Campuchia và Việt Nam có truyền thống hữu nghị từ nhiều năm qua.

Ngày 7/1/1979, bộ đội tình nguyện Việt Nam đã sang giúp nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng, cứu cả dân tộc thoát khỏi chết chóc. Cộng đồng người Campuchia gốc Việt tại thành phố Kamarakpumin nói riêng và tỉnh Koh Kong nói chung đều hợp tác rất tốt.

Hội người Campuchia gốc Việt tỉnh Koh Kong có quan hệ rất tốt với chính quyền địa phương, thường xuyên tổ chức các đợt phát quà và khám chữa bệnh từ thiện cho bà con người Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại đây.

Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt tỉnh Koh Kong - ông Nguyễn Thanh Tùng - cho biết Hội đang có kế hoạch xây dựng một ngôi trường dạy tiếng Việt cho con em bà con Việt kiều và nhà sinh hoạt cộng đồng để bà con gặp gỡ, tổ chức các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc. Ông đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được sự giúp đỡ tài chính của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước để xúc tiến triển khai các kế hoạch trên.

Nằm ở cực Tây Nam Campuchia - cách thủ đô Phnom Penh hơn 300km, Koh Kong được coi là một trong những địa phương có điều kiện địa lý khó khăn nhất tại Xứ Chùa tháp. Tại tỉnh này có hơn 1.000 bà con người Campuchia gốc Việt sinh sống. Phần lớn bà con có mức thu nhập thấp do chủ yếu chỉ làm nghề cá, thợ thủ công... /.

Hoi nguoi Campuchia goc Viet ho tro ba con ngheo don Tet hinh anh 2Phát quà cho Việt kiều và người dân Campuchia nghèo. (Nguồn: Xuân Khu/Vietnam+)
 

 

(TTXVN/Vietnam+)