Hoi Nguoi Viet tai Han Quoc to chuc dai hoi dai bieu lan 2 hinh anh 1Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ mới. (Nguồn: Phạm Duy-Việt Cường/Vietnam+)

Phóng viên TTXVN tại Seoul cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy ngoài nước, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ngày 29/11, Hội người Việt tại Hàn Quốc đã tiến hành đại hội toàn thể lần thứ 2 tại Seoul.

Tham dự đại hội có lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, các ban, ngành trực thuộc và trên 50 đại biểu đại diện cho các chi hội người Việt trên toàn Hàn Quốc, đại diện sinh viên, lưu học sinh, lao động và phụ nữ di trú…

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt nhiệm kỳ 2010-2014, nêu rõ đại hội lần này là dịp để các đại biểu phân tích, đánh giá đúng thực trạng công tác hội và phong trào cộng đồng, đặc biệt là những thuận lợi và khó khăn kể từ khi Hội được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2010, từ đó đề ra mục tiêu, phương hướng và chương trình hành động nhằm mở rộng và phát huy hết tiềm năng của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc trong thời gian tới.

Trong bài phát biểu chào mừng, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí đã nhiệt liệt biểu dương Hội người Việt cùng toàn thể bà con cộng đồng thời gian qua đã phát huy tinh thần đoàn kết và nỗ lực trong công tác của hội, công tác hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng hội nhập vào xã hội sở tại.

Đại sứ Phạm Hữu Chí khẳng định, mặc dù được thành lập và đi vào hoạt động chưa lâu, song hoạt động của Hội chính là hạt nhân đoàn kết cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, góp phần quảng bá hình ảnh và truyền thống tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam đến nhân dân Hàn Quốc, qua đó đóng góp nhất định vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Với mục tiêu mở rộng và nâng tầm công tác hội cả về mặt tổ chức và hoạt động, ngoài các đại biểu đến từ các hội thành viên, chi hội cơ sở trực thuộc trong nhiệm kỳ trước, đại hội lần này còn có sự tham gia đông đảo của các đại biểu đại diện cho hầu hết các hội, nhóm và thành phần trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc trên toàn Hàn Quốc.

Trên tinh thần đó, các đại biểu cũng dành phần lớn thời gian của đại hội để thảo luận về công tác tổ chức hội, đặc biệt là các chương trình hành động cụ thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, hòa nhập và thích nghi với xã hội nước sở tại, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, giữ gìn tiếng Việt và bản sắc văn hóa truyền thống trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Đại hội đã tiến hành bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2 gồm 13 đại biểu với thành phần đại diện cho hầu hết các chi hội địa phương và các tầng lớp trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc như Việt kiều, phụ nữ di trú, lao động, sinh viên, lưu học sinh.

Ông Trần Hải Linh tiếp tục được Ban chấp hành mới tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội người Việt nhiệm kỳ 2014-2016./.

(TTXVN/Vietnam+)