Chiều 29/12, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải ấn phẩm báo chí tiêu biểu cuối năm 2020, đầu năm 2021 và khai mạc triển lãm ảnh báo chí “Việt Nam 2020-Ấn tượng 2021.”

Nhà báo Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đến dự và trao giải.

Theo ban tổ chức, kể từ ngày phát động đến khi kết thúc nhận tác phẩm tham dự bình chọn, Tiểu ban thư ký Hội đồng bình chọn đã nhận được sự tham gia của 59 Hội Nhà báo tỉnh, 16 Liên chi hội, 99 Chi hội báo, tạp chí.

Qua hai vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng bình chọn đã trao giải đồng hạng cho 28 tác phẩm truyền hình Tết ấn tượng, 18 tác phẩm phát thanh Tết ấn tượng và 12 giao diện báo điện tử Tết ấn tượng.

Với bìa báo Tết ấn tượng, Hội đồng bình chọn quyết định trao 17 giải A, 29 giải B, 32 giải C và 30 giải khuyến khích.

Hoi Nha bao vinh danh cac tac pham bao chi noi bat nam 2020-2021 hinh anh 1Một số bìa báo Tết đạt giải A. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cũng tại buổi lễ, Hội Nhà báo Việt Nam trao giải ảnh báo chí “Việt Nam 2020-Ấn tượng 2021” cho các tác phẩm phản ánh những thành tựu kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng... những nét đẹp trong lao động, sản xuất, trong đời sống văn hóa tinh thần của con người Việt Nam.

Nổi bật là những hình ảnh về cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 cùng những thành công của Đảng, Nhà nước và người dân trong cuộc chiến này; là những hình ảnh về phòng chống thiên tai bão lũ tại miền Trung, sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành, người dân trong công cuộc khắc phục hậu quả bão lũ và những hoạt động quan trọng của Việt Nam trong năm 2020.

[Báo Xuân – nét văn hóa đặc biệt của Tết Việt Nam]

Ban tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí “Việt Nam 2020-Ấn tượng 2021” đã nhận được 838 tác phẩm tham dự. Có 11 tác phẩm xuất sắc nhất đoạt giải và 73 tác phẩm ảnh được chọn triển lãm trong khuôn khổ Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam (29-31/12).

Hoi Nha bao vinh danh cac tac pham bao chi noi bat nam 2020-2021 hinh anh 2Bộ ảnh đạt giải Nhất cuộc thi ảnh báo chí năm 2020.

Bộ ảnh “Hành trình đưa đồng chí Trương Văn Thắng về đất mẹ” của tác giả Lâm Quang Bình của ANTV-Văn phòng Thường trú khu vực miền Trung-Tây Nguyên đạt giải Nhất.

Đồng chí Thắng hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ ứng cứu người dân bị nước lũ cuốn trôi tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa. Lực lượng công an tỉnh Quảng Trị đã tìm mọi cách để tiếp cận, có lúc đã phải lên phương án dùng trực thăng. Thế nhưng tất cả đều không khả thi bởi địa hình quá hiểm trở, có những lúc tưởng chừng như không thể đưa được đồng chí trở về.

Bằng tất cả sự nỗ lực của toàn thể lực lượng công an và sự giúp đỡ của nhân dân, thi thể của Đại úy Trương Văn Thắng đã được đưa về với đất mẹ. Sự hy sinh quên mình của anh mãi là tấm gương sáng để cán bộ chiến sỹ công an noi theo.

Hoi Nha bao vinh danh cac tac pham bao chi noi bat nam 2020-2021 hinh anh 3Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, ông Lê Quốc Minh trao giải cho các cơ quan báo chí. (Ảnh: Hoàng Hiếu/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định việc các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí tham gia nhiệt tình vào các chương trình hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam đã tạo ra một phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, trở thành động lực quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, động viên người làm báo không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh; đóng góp vào công cuộc đổi mới đất nước cũng như sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Hoi Nha bao vinh danh cac tac pham bao chi noi bat nam 2020-2021 hinh anh 4Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Hoàng Hiếu/Vietnam+)

Theo ông, các ấn phẩm báo chí và ảnh báo chí được trao giải đều là những tác phẩm xuất sắc, có chất lượng cao, thể hiện tinh thần dấn thân, nỗ lực lao động sáng tạo, trách nhiệm của các nhà báo.

“Tất cả các tác phẩm này đều phản ánh sống động những hoạt động của đất nước trong năm 2020-2021, giai đoạn chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách. Các nhà báo trên tuyến đầu đã có những hình ảnh sống động, những tác phẩm báo chí lay động lòng người,” ông Lợi nhận xét./.

Minh Thu (Vietnam+)