Hoi Nha van TP.HCM nhan thieu sot khi xet giai thuong 2 tac pham tho hinh anh 1Bìa tác phẩm thơ là “Nghi lễ ánh sáng,” tác giả Lê Tuân. (Nguồn: nhavantphcm.com.vn)

Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận có thiếu sót trong việc thống nhất giữa hội đồng chuyên môn và hội đồng chung khảo khi xét giải thưởng cho hai tác phẩm thơ là “Nghi lễ ánh sáng,” tác giả Lê Tuân và “Thơ trắng,” tác giả La Mai Thi Gia.

Thông tin này được nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 cho biết tại cuộc họp với báo chí liên quan đến việc xét giải thưởng cho hai tác phẩm “Nghi lễ ánh sáng” và “Thơ trắng,” do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 11/1.

Nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017, cho biết quy trình xét giải thưởng Hội Nhà văn thành phố năm 2017 được đảm bảo. Kết quả giải thưởng lần này về mặt pháp lý là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, trong quá trình xét giải thưởng chúng tôi thừa nhận có thiếu sót. Đó là Hội đồng chung khảo chưa trao đổi với Hội đồng chuyên môn để đi đến một ý kiến thống nhất.

Chia sẻ tại cuộc họp, Nhà văn Phạm Sỹ Sáu, Phó Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 cho rằng ngay từ đầu năm, Hội Nhà văn thành phố đã kêu gọi các hội viên nỗ lực sáng tác để góp phần làm sinh động đời sống văn học, thi ca của thành phố thông qua giải thưởng Hội Nhà văn.

Sau khi kết quả của Hội đồng sơ khảo đưa lên thì có thêm hai tác phẩm là “Nghi lễ ánh sáng,” tác giả Lê Tuân và “Thơ trắng,” tác giả La Mai Thi Gia được Hội đồng chung khảo giới thiệu. Nhưng Hội đồng chung khảo đã thiếu sót khi không tổ chức xin ý kiến của Hội đồng sơ khảo để thông qua hai tác phẩm này.

“Còn trong quy chế đã ghi rõ, các thành viên Hội đồng chung khảo có quyền giới thiệu, đề cử tác phẩm mà không cần thông qua Hội đồng sơ khảo. Chúng tôi xin rút kinh nghiệm để những lần sau tình trạng này không xảy ra,” ông Sáu nói.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã họp lại với các thành viên Hội đồng sơ khảo thơ, có 2/3 thành viên đã đi đến thống nhất đồng ý trao tặng giải thưởng cho hai tác phẩm “Thơ trắng” và “Nghi lễ ánh sáng.” 

Ngày 27/12, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh công bố tác phẩm đoạt giải thưởng năm 2017. Trong đó, giới văn chương đặc biệt quan tâm hai tác phẩm là “Thơ trắng,” tác giả La Mai Thi Gia và “Nghi lễ ánh sáng” tác giả Lê Tuân không được Hội đồng sơ khảo thông qua lại có tên trong danh sách nhận thưởng. Một số nhà thơ cho rằng hai tập thơ này chưa thật sự xứng tầm để trao giải./.
G.Thuận (TTXVN/Vietnam+)