Ý tưởng viết về những người phụ nữ ở Upha, Liên bang Nga xuất hiện ngay khi nhóm phóng viên đặt chân xuống sân bay quốc tế Upha.

Ra đón phóng viên là chị Bùi Thị Thanh Bình, Hội trưởng Hội phụ nữ tại đây. Qua lời chào và cách tiếp đón, có thể cảm nhận được đây là một người phụ nữ nhiệt tình và cởi mở, đã có nhiều năm sinh sống ở thành phố có con sông Trắng nổi tiếng này.

Trên đường từ sân bay về khách sạn, trong chiếc xe chở phóng viên luôn vang lên những tiếng cười thật sảng khoái và có cảm tưởng như đã quen nhau từ lâu. Ý tưởng tìm hiểu về hoạt động của Hội phụ nữ nơi đây thông qua người bạn mới này chợt loé lên.

Chị Bình đồng ý giúp phóng viên tìm hiểu về Hội bằng một cuộc gặp với Ban chấp hành Hội và bằng một chuyến đi thực tế đến khu chợ Dioma, nơi có rất đông phụ nữ Việt Nam đang kinh doanh. Tiếp phóng viên tại Nhà hàng Sài Gòn ở trung tâm thành phố Upha, chị Bùi Thị Thanh Bình cho biết Hội phụ nữ Upha được thành lập tháng 7/2005 nhằm giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau. Ban chấp hành hiện nay gồm 7 người, tất cả đều rất nhiệt tình, tích cực và đoàn kết trong mọi công việc.

Hội ngày càng thu hút được nhiều chị em tham gia, lúc đầu Hội có khoảng 100 người, đến nay đã có gần 300 người, và sẽ tiếp tục chào đón tất cả phụ nữ ở thành phố Upha (chiếm khoảng 1/2 trong tổng số 3.000 người Việt ở đây) tham gia Hội.

Nhận xét về người Hội trưởng của mình, chị Trần Minh Thúy, kinh doanh tại chợ Dioma gần 6 năm, cho biết: “Bất cứ lúc nào mọi người gặp chuyện khó khăn, buồn chán đều có thể tìm đến chị Bình để được tư vấn và hỗ trợ cả về tinh thần lẫn vật chất. Chị như một người mẹ, quan tâm đến từng hội viên. Cho dù xa quê hương, nhưng được sống trong tình người ấm áp như thế, mỗi hội viên đều cảm thấy yên tâm làm ăn, sinh sống tại vùng đất xa xôi này. Chị Bình đã làm tốt công tác của một tổ hòa giải, là người cầm cân nảy mực. Chị luôn cập nhật tình hình của Hội người Việt để truyền đạt lại cho chị em, phân công công việc đến từng người”.

Chị Thúy cảm thấy hãnh diện vì là hội viên của Hội phụ nữ Upha - một chi hội đang ngày càng phát triển và vững mạnh, có tiếng nói quan trọng trong cộng đồng người Việt tại đây. Chị Thúy kể một câu chuyện cảm động về một phụ nữ chuẩn bị sinh con, nhưng tiền không có.

Chị Thuý nói: với một niềm tin vào lòng tốt của Hội người Việt và Hội phụ nữ tại đây, chị đã không quản cái lạnh giá của mùa đông nước Nga, mang đơn xin trợ giúp của thai phụ tới Hội phụ nữ. Chẳng chút đắn đo, Hội đã quyết định cấp tiền ngay để giúp cho thai phụ “vượt cạn” thành công. Bây giờ đứa bé đã hơn hai tuổi và người mẹ đó luôn mang trong lòng sự biết ơn Hội phụ nữ ở đây như người đã cứu sống cuộc đời mẹ con họ.

Ngoài việc tham gia các hoạt động chung của Hội người Việt như tổ chức cho bà con đón Tết dương lịch, âm lịch, mùng 8/3…, Hội phụ nữ còn có sáng kiến tự gây quỹ bằng cách vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp rồi cho chị em vay để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các hội viên, ưu tiên những chị em có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hội phó Hội phụ nữ Lê Bích Thủy tâm niệm: “Làm công tác xã hội, phải có tấm lòng quảng đại và từ thiện, làm việc phải tự nguyện và đặt sự đoàn kết lên hàng đầu”.

Còn chị Hoàng Thị Ngọc, Ủy viên Ban chấp hành Hội, cho biết thêm chị em ở đây như người một nhà, không phân biệt, không bè phái, không ích kỷ, mọi người một lòng, một ý. Chị em sống thẳng thắn, nhưng hết sức tôn trọng nhau.

Chị Lê Trang Thiên Lý, quê ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, tâm sự: em về Upha từ năm 2004 và tham gia ngay vào hội phụ nữ tại đây. Chị gái của em cũng từng được vay tiền của Hội để phát triển kinh doanh. Chị em phụ nữ ở Upha sống đùm bọc nhau dưới sự dìu dắt của chị Hội trưởng. Em coi Upha là quê hương thứ hai của mình, bình yên không khác gì ở quê nhà nên phấn đấu mua nhà cửa để sống lâu dài ở đây.

Chị Lý cho biết việc tham gia hội mang lại nhiều lợi ích vật chất và tinh thần. Mỗi hội viên đóng góp khoảng 300 rúp/năm, nhưng chỉ mang tính tượng trưng vì hàng năm, hội phụ nữ có rất nhiều hoạt động như đi thăm người ốm đau, chị em sinh nở, hiếu hỉ, liên hoan mùng 8/3, Tết Trung thu cho trẻ em.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ông Trần Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Upha cho biết Hội phụ nữ Upha là nòng cốt của Hội người Việt tại đây, góp phần tạo nên hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đảm đang chịu khó, đẹp cả về tâm hồn và hình thức trong con mắt người dân nước sở tại.

Trong thành công của "Những ngày văn hóa Việt Nam tại nước Cộng hòa Baskortostan" vào những ngày đầu tháng 7 có một phần đóng góp không nhỏ của chị em phụ nữ nơi đây. Dành trọn sự tin yêu và hy vọng từ các hội viên của mình, Hội phụ nữ Upha xứng đáng là một trong những mô hình cần được nhân rộng trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài./.

(Tin tức/Vietnam+)