Hoi sinh ky dieu bang ky thuat ho tro tim phoi nhan tao hinh anh 1Bệnh nhân Đỗ Thị Lượng trong ngày xuất viện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 24/3, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ tiễn ra viện cho một bệnh nhân bị suy hô hấp cấp tiến triển, nguy cơ tử vong cao đã được các bác sỹ cứu chữa bằng kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo (ECMO).

Phó giáo sư Nguyễn Gia Bình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân tên Đỗ Thị Lượng (57 tuổi, ở Hà Nội), có tiền sử đái tháo đường, giảm tiểu cầu vô căn, đã điều trị thuốc ức chế miễn dịch kéo dài.

Ngày 10/2, bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao, suy hô hấp được gia đình cho nhập viện. Chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân mắc viêm phổi nặng biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển, không thể đáp ứng với các phương pháp điều trị tích cực thông thường, có nguy cơ tử vong cao.

Trước thể trạng của bệnh nhân, các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn toàn viện. Hội đồng chuyên môn quyết phải sử dụng “vũ khí cuối cùng” đó là kỹ thuật ECMO để cứu sống người bệnh.

ECMO là tên viết tắt của phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể.” Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Theo phó giáo sư Bình, trong hai ngày đầu bệnh nhân không cải thiện, oxy vẫn thấp mặc dù máy tim phổi hoạt động với oxy tối đa. Đến cuối tuần đầu tiên, tình trạng bệnh nhân có cải thiện, oxy tốt hơn, phim phổi có cải thiện.

Tuy nhiên sang đến tuần thứ hai bệnh nhân lại xuất hiện nhiễm khuẩn bệnh viện, sốt cao, X-quang phổi lại tồi đi, có những lúc tiểu cầu xuống rất thấp. Trước tình hình trên, các bác sỹ phải hội chẩn liên chuyên khoa toàn bệnh viện để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây bệnh, khẩn trương lấy kháng sinh đồ, điều chỉnh thuốc kịp thời.

Đến hết tuần thứ hai, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện tốt hơn.

Sang đến tuần thứ ba, bệnh nhân lại xuất hiện sốc nhiễm khuẩn. Trước tình hình trên, các bác sỹ lại phải tiếp tục hội chẩn trong khoa và toàn bệnh viện để điều chỉnh kịp thời và tiến hành mở khí quản cho bệnh nhân.

Sau một tháng điều trị, sức khỏe bệnh nhân tiến triển thuận lợi, bệnh nhân đã cai dần được và ngừng ECMO, chuyển về thở máy như bình thường. Cuối cùng cai thở máy.

Đến nay, bệnh nhân Đỗ Thị Lượng đã ăn được thìa cháo đầu tiên. Đây không chỉ là niềm vui mừng của gia đình mà còn là sự động viên tinh thần lớn lao đối với đội ngũ bác sỹ.

Trong ngày hôm nay bệnh nhân Lượng có thể xuất viện trở về nhà.

Theo các chuyên gia, ECMO là kỹ thuật phức tạp, cần 1 êkip bác sỹ hết sức chuyên nghiệp để vận hành. Trước đây khi không có ECMO, bệnh nhân viêm phổi nặng, suy tim thường tử vong.

Từ năm 2012, khi ứng dụng ECMO tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai, tỷ lệ tử vong đã giảm 70%./.

Phương pháp ECMO được áp dụng trong hai tình huống:

Thứ nhất là trong các bệnh lý của phổi, khi đã được tiến hành các biện pháp hồi sức hô hấp tích cực như thở ôxy, thở máy mà lượng ôxy máu vẫn thiếu (trong hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, suy hô hấp nặng do viêm phổi...).

Thứ hai là trong các bệnh lý của tim khiến tim bị suy giảm sức co bóp, huyết áp tụt không nâng lên được bằng truyền dịch và dùng thuốc co mạch cũng như thuốc làm tăng co bóp cơ tim (trong viêm cơ tim cấp, sau cấp cứu ngừng tim, suy tim sau phẫu thuật tim...)

Thùy Giang (Vietnam+)