Hoi sinh vien Viet Nam tai Phap to chuc dai hoi nhiem ky 2015-2017 hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Việt Sơn tặng hoa và chúc mừng Ban thường trực UEVF nhiệm kỳ 2015-2017. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Ngày 28/3 tại Paris, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 6 và bầu ra Ban chấp hành mới, nhiệm kỳ 2015-2017 với sự tham gia của 50 đại biểu đến từ 24 chi hội, đại diện cho gần 7.000 sinh viên Việt Nam đang sống và học tập tại nhiều tỉnh thành trên toàn nước Pháp.

Trong báo cáo tổng kết, Chủ tịch UEVF (nhiệm kỳ 2012-2014), Tạ Minh Trí đã điểm lại những mốc lớn của Hội kể từ ngày thành lập và những thành tích quan trọng mà Hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Theo báo cáo, nhiệm kỳ 2012-2014 là khoảng thời gian quan trọng trong quan hệ Việt-Pháp với việc hai nước nâng quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược, cùng tổ chức Năm giao lưu 2013-2014 nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với các hoạt động như Năm Pháp tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Pháp.

Hòa nhịp với các sự kiện lớn đó, UEVF đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm kết nối sinh viên Việt Nam tại Pháp đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Một trong những hoạt động nổi bật là Tết cổ truyền của dân tộc được tổ chức tại Paris trên cơ sở phối hợp với Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), hoạt động “Chào Xuân” được tất cả các chi hội trên toàn nước Pháp tổ chức với chương trình văn hóa, văn nghệ, giới thiệu ẩm thực đa dạng và phong phú.

Ngoài ra, UEVF còn tổ chức nhiều hoạt động như các giải bóng đá tại Orléans và Grenoble, các hoạt động âm nhạc và dạ hội vào dịp cuối năm học hay dịp lễ Giáng sinh và kỷ niệm 10 năm thành lập UEVF. Các hoạt động trên đã thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên, tạo được dấu ấn về một lớp trẻ vui tươi, năng động và sáng tạo.

Vào mỗi mùa hè, UEVF lại cùng với tổ chức phụ trách du học sinh nước ngoài tại Pháp là Campus France tổ chức diễn đàn “Du học Pháp” tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng thu hút khoảng 2.000 bạn trẻ tham dự. Đây là dịp để các sinh viên đang du học tại Pháp cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm với các bạn sinh viên mới.

Về mặt nghiên cứu học tập, các hội thảo khoa học, gặp gỡ giao lưu với các tấm gương học tập xuất sắc cũng được tổ chức tại nhiều thành phố tại Pháp. Nhằm mở rộng hơn nữa tầm ảnh hưởng của Hội, một quỹ từ thiện mang tên “Kết nối niềm tin” đã được thành lập nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam cũng như tại Pháp.

Những hoạt động đầu tiên đã được triển khai như ủng hộ miền Trung bị lũ lụt, chương trình từ thiện “Mái ấm tre xanh” với số tiền quyên góp lên đến 20.000 euro.

Các sinh viên Việt Nam tại Pháp đã tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước, đặc biệt khi Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) vào khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hưởng ứng lời kêu gọi trên trang Facebook của hội, sinh viên Việt Nam đã hào hứng tham gia cuộc biểu tình ngày 16/5/2014 tại quảng trường Trocadéro, nằm kề bên tháp Eiffel tại Paris, biến cuộc biểu tình thành một ngày hội của thanh niên, sinh viên với những bài ca cách mạng hào hùng, làm rung động và truyền cảm hứng cho hàng triệu người Việt Nam ở trong nước và trên toàn thế giới.

Phát biểu nhân dịp tham dự Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà UEVF đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua như tham gia quảng bá đất nước con người, tiếp tục các hoạt động giúp đỡ sinh viên mới sang Pháp, tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên thông qua các hoạt động văn hóa và thể thao, nỗ lực đóng góp vào việc xây dựng một cộng đồng người Việt Nam tại Pháp qua các hoạt động phối hợp và hỗ trợ Hội người Việt Nam tại Pháp.

Đại sứ cũng nhắn nhủ với các bạn sinh viên là cần nỗ lực hết sức để đạt thành tích cao trong học tập. Đây là nhiệm vụ đầu tiên và lớn nhất mà đất nước, gia đình giao phó, bởi vì có học tập tốt, có nhiều tri thức thì sau này mới đóng góp được cho quê hương đất nước.

Theo Đại sứ, bên cạnh đó, sinh viên cần đoàn kết và tương trợ nhau trong học tập và trong cuộc sống nhằm tạo thành sức mạnh chung trong việc xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Pháp hội nhập tốt, tôn trọng luật pháp nước sở tại, tiếp thu tinh hoa nhưng vẫn giữ được bản sắc Việt. Ngoài ra, sinh viên cần hướng về đất nước qua các công việc cụ thể. Mỗi sinh viên phải trở thành cầu nối cho hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực mình được đào tạo.

Hoi sinh vien Viet Nam tai Phap to chuc dai hoi nhiem ky 2015-2017 hinh anh 2Sinh viên Hoàng Gia Bảo Yến, người vừa được Trung ương Hội sinh viên Việt Nam trao tặng giải thưởng Sao tháng Giêng. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Trao đổi với phóng viên, bạn Hoàng Gia Bảo Yến, Tổng thư ký UEVF (nhiệm kỳ 2012-2014), người vừa được Trung ương Hội sinh viên Việt Nam trao tặng giải thưởng “Sao tháng Giêng”, đã bày tỏ niềm vui khi được nhận danh hiệu này và cho biết đây là sự ghi nhận và động viên kịp thời cho những đóng góp của mình vào phong trào sinh viên tại Pháp đồng thời mong muốn rằng Ban chấp hành UEVF nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục phát triển phong trào nhằm gắn kết hơn nữa sinh viên tại Pháp và châu Âu thông qua việc tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi trong học tập và nghiên cứu.

Đại hội UEVF nhiệm kỳ 2015-2017 đã bầu ra Ban Thường trực gồm 11 thành viên, Ban Chấp hành gồm 33 thành viên, hai Phó chủ tịch. Tân Tổng thư ký của UEVF là chị Đỗ Minh Hằng, sinh viên cao học chuyên ngành tài chính tại Đại học Paris Panthéon Sorbonne, và Chủ tịch là anh Lê Xuân Tuấn, nghiên cứu sinh tiến sỹ chuyên ngành công nghệ thông tin tại Paris./.
Bích Hà/Paris (Vietnam+)