Từ ngày 28/9 đến 1/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Văn phòng các Vấn đề Giải trừ Quân bị Liên hợp quốc (UNODA) tổ chức Hội thảo cấp khu vực Đông Nam Á về triển khai thực hiện nghị quyết 1540 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Nghị quyết 1540 được ban hành ngày 28/4/2004, trong bối cảnh nguy cơ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt đã trở thành một vấn đề toàn cầu, đe dọa hòa bình, ổn định của thế giới và tương lai phát triển của nhân loại. Để đối phó với vấn đề này, đòi hỏi sự phối hợp và hợp tác của tất cả các quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Trên cương vị là Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2010, Việt Nam phối hợp với Ủy ban 1540 của Liên hợp quốc tổ chức hội thảo khoa học ở cấp khu vực lần này nhằm trao đổi kinh nghiệm và thông tin, giúp nâng cao năng lực và kỹ thuật cho các nước ASEAN trong việc kiểm soát biên giới và quản lý xuất nhập khẩu vũ khí, ngăn chặn các hành vi phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, thực hiện tốt các quy định của Nghị quyết 1540.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định: kể từ khi Nghị quyết 1540 được ban hành đến nay, các nước trong khu vực Đông Nam Á đã tích cực và chủ động thực hiện các quy định của Nghị quyết, tham gia vào hầu hết các hiệp định quốc tế và khu vực khác liên quan đến lĩnh vực này.

Việt Nam, với tư cách là một thành viên của Liên hợp quốc và ASEAN, trong thời gian qua cũng đã thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các nghĩa vụ theo Nghị quyết 1540. Đồng thời trong 2 năm làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã tích cực tham gia vào các công việc của Ủy ban 1540, tham gia thương lượng và thông qua Nghị quyết 1810 (về việc kiểm điểm và gia hạn Nghị quyết 1540).

Đây là lần thứ bảy, hội thảo khoa học về thực hiện Nghị quyết 1540 của Liên hợp quốc được tổ chức trên phạm vi thế giới và là lần đầu tiên được tổ chức ở khu vực Đông Nam Á. Các hội thảo lần trước lần lượt diễn ra các khu vực khác như Nam Mỹ, Trung Đông, châu Phi, Đông Âu…

Trong bốn ngày hội thảo lần này, đại biểu của các quốc gia Đông Nam Á, các cơ quan của Liên hợp quốc, và các tổ chức quốc tế và khu vực khác như Cộng đồng Caribbean, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA, Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học… tập trung thảo luận tình hình thực hiện và những thách thức đối với Nghị quyết 1540; an ninh thương mại và việc tạo thuận lợi cho thương mại; các cơ chế quốc gia để kiểm soát xuất khẩu, tái xuất khẩu và quá cảnh; hợp tác trong việc thực hiện Nghị quyết 1540.

Hội thảo về thực hiện Nghị quyết 1540 được tổ chức ở Hà Nội lần này thể hiện rõ cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, thể hiện sự “chủ động, tích cực, và có trách nhiệm” của Việt Nam trong hội nhập quốc tế và khu vực, đồng thời thể hiện vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)