Gần 100 đại biểu là các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư đã tham gia hội thảo chuyên đề về ung thư phổi và gan do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp cùng Công ty Siemens tổ chức ngày 27/9 tại Hà Nội.

Diễn giả của hội thảo là các chuyên gia lâm sàng và kỹ thuật đến từ Quỹ Học Mãi của Úc, Trung tâm Nghiên cứu về Ung thư của Siemens tại Đức và Bệnh viện Bạch Mai.

Giáo sư Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết hội thảo là cơ hội lớn để các bác sỹ chuyên khoa về ung thư, các bác sĩ về X quang và các bác sỹ liệu pháp tia X của chúng tôi được cập nhật những ứng dụng lâm sàng tiên tiến nhất trong chẩn đoán và điều trị ung thư phổi và gan.

“Là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực y tế, chúng tôi nhận biết được trách nhiệm của mình trong việc cung cấp cho khách hàng không chỉ các công nghệ tiên tiến mà còn những kiến thức bổ trợ, từ đó giúp khách hàng phát hiện bệnh sớm hơn một cách hiệu quả, chẩn đoán và đưa ra những liệu pháp điều trị chính xác hơn. Hội thảo hôm nay là một bằng chứng tiêu biểu thể hiện cam kết mạnh mẽ của chúng tôi nhằm thúc đẩy việc trao đổi kiến thức trong cộng đồng y tế” - tiến sĩ Phạm Thái Lai, Tổng giám đốc Siemens Việt Nam cho biết.

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng con người và khả năng mắc căn bệnh nan y này đang ngày càng tăng. Theo Hiệp Hội Ung Thư Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 150.000 trường hợp được chẩn đoán ung thư, trong đó chỉ có 50% số ca là có thể chữa trị được.

Ung thư phổi và gan được đánh giá là hai trong 10 loại ung thư phổ biến nhất khu vực Đông Nam Á cũng như tại Việt Nam. Tại Hà Nội, ước tính cứ trong 100.000 người dân thì có 40 người được chẩn đoán bị ung thư phổi, trong khi đó tại Thành phố Hồ Chí Minh, con số này là 30 người.

Tuy nhiên, bệnh ung thư có thể được điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm. Ví dụ, với trường hợp mắc ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn 1, tỉ lệ sống sót lên tới 70%./.