Ngày 30/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo “CIO với thách thức từ công nghệ mới” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam tham gia.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ đề án “Hỗ trợ Doanh nghiệp ứng dụng Công nghệ Thông tin phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2005-2010” do Chính phủ giao cho VCCI chủ trì thực hiện.

Hội thảo nhằm đem đến cho các lãnh đạo (CIO) một tầm nhìn chiến lược về ứng dụng các công nghệ mới cũng như những thông tin về công nghệ chủ đạo trong điện toán đám mây và ảnh hưởng của nó tới các CIO, các tổ chức trong hiện tại và tương lai gần.

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc chi nhánh VCCI tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng với xu thế phát triển không ngừng của các công nghệ mới đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thì việc lựa chọn công nghệ phù hợp là một bài toán khó với rất nhiều các tổ chức, doanh nghiệp. Các CIO với tư cách là một người định hướng công nghệ thông tin cho tổ chức, doanh nghiệp có một vai trò đặc biệt quan trọng...

Các diễn giả tham luận tại hội thảo đã đề xuất nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin cho doanh nghiệp, trong đó nhấn mạnh đến xu thế điện toán đám mây.

Điện toán đám mây cho phép người sử dụng truy cập để thuê dịch vụ công nghệ thông tin từ một nhà cung cấp nào đó trong “đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, và cũng không cần đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ này.

Ông Đào Đình Khả, Giám đốc Trung tâm Chứng thực chữ ký số quốc gia đã đặt vấn đề, nếu như mô hình điện toán đám mây ngày càng được ưa chuộng thì vấn đề bảo mật chính là rào cản. Với những rủi ro như không quản ký được môi trường tác nghiệp, tính không rõ ràng về ứng dụng... mô hình này đòi hỏi phải có những chính sách bảo mật tương ứng và tương thích với chính sách bảo mật của người dùng.

Tại hội thảo, các CIO đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc và thảo luận với các lãnh đạo ngành, cơ quan chủ quản và các công ty cung cấp giải pháp về những vấn đề liên quan đến việc lựa chọn và xác định những công nghệ có tác dụng thực tiễn và thúc đẩy hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.../.

Hữu Duyên (TTXVN/Vietnam+)