Hội thảo giáo dục Đại học Việt Nam-Italy lần đầu tiên vừa chính thức diễn ra sáng nay (9/5), tại Hà Nội.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác song phương giữa Việt Nam và Italy trong lĩnh vực giáo dục, do Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Italy tổ chức.

Tới dự hội thảo có đại diện của 20 đại học hàng đầu Italy và 22 trường đại học lớn tại Việt Nam.

Sự kiện này được tổ chức nhằm giới thiệu về các trường đại học và học viện của Italy, tăng cường hợp tác song phương với các trường đại học Việt Nam và thu hút hơn nữa sinh viên Việt Nam đến với nền giáo dục Italy.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội thảo giáo dục đại học Việt Nam-Italy lần thứ nhất này, Việt Nam và Italy đã cùng nhau đặt nền tảng cho những trường đại học Italy hợp tác đào tạo với các trường đại học của Việt Nam trong tương lai.

Trong năm đầu tiên tổ chức, ngành giáo dục Italy hướng đến mục tiêu khuyến khích giao lưu, trao đổi sáng kiến một cách hiệu quả giữa các trường hai nước và tăng số lượng sinh viên Việt Nam đến Italy.

Đây cũng là cơ hội để các trường đại học của Việt Nam học hỏi kinh nghiệm giáo dục của Italy, phát triển quan hệ hợp tác giáo dục đại học và nghiên cứu ứng dụng giữa Việt Nam và Italy, đặc biệt là ở những chuyên ngành thế mạnh của Italy như: nghệ thuật, kiến trúc, quy hoạch đô thị, y học, thiết kế công nghiệp, công nghệ thời trang, cơ khí chính xác...

Song song với Hội thảo, Đại sứ quán Italy và Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng tổ chức Triển lãm giáo dục Đại học Italy lần đầu tiên diễn ra trong hai hày 9 và 10/5 tại Ngôi nhà Italy (18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội), hai ngày 11 và 12/5 tại Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn-Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Triển lãm giáo dục mở cửa cho các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh. Người tham gia sẽ được trực tiếp đặt câu hỏi với các đại diện của các cơ sở giáo dục và đào tạo Italy./.

 

Từ 2013 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi với phía Italy và các bên liên quan để hình thành tại Việt Nam: trung tâm đào tạo và nghiên cứu xuất sắc Việt Nam-Italy (dự kiến tại Đại học Bách Khoa Hà Nội), Trung tâm Nghiên cứu thương mại Việt Nam-Italy (Trường Đại học Thương mại), Trung tâm Mỹ thuật ứng dụng và Thiết kế công nghiệp Việt Nam-Italy (Trường Đại học Sài Gòn).
Nguyễn Hằng (Vietnam+)