Sáng 29/9 tại thủ đô Phnom Penh đã khai mạc Hội thảo phát triển năng lượng các nước Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS), gồm Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc và Myanmar.

Việc đảm bảo ổn định các nguồn cung cấp năng lượng đã trở thành nhân tố quyết định cho tương lai phát triển của quan hệ hợp tác kinh tế GMS (GMS-EC). Chương trình GMS-EC đã phác thảo kế hoạch sản xuất và phân phối năng lượng, tạo cơ hội cho các tập đoàn sản xuất công nghệ, phân phối và kinh doanh liên quan tới năng lượng.

Trong ngày đầu tiên của hội thảo, hội thảo tập trung thảo luận về chính sách năng lượng của từng nước thành viên GMS, các nghiên cứu cụ thể về trao đổi năng lượng trong bối cảnh mở rộng thị trường GMS.

Trong ngày họp thứ hai (30/9), hội thảo sẽ tập trung vào các chủ đề phát triển nguồn nhân lực, tiếp thị, mạng chính phủ điện tử, và xây dựng một mạng lưới kinh doanh nhằm thúc đẩy hợp tác năng lượng, giao thông, viễn thông, du lịch và môi trường.

Tham gia cuộc hội thảo hai ngày này có đại diện các bộ ngành của các nước thành viên GMS, lãnh đạo các tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới như Chevron, ConocoPhillips, GE Energy và đại diện các đại sứ quán tại Phnom Penh.

Việt Nam cử phái đoàn liên ngành tham dự hội thảo gồm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đinh Quang Trị; đại diện Vụ Năng lượng và Dầu khí Bộ Công thương Ngô Thị Hoàn Hảo; Phó Giám đốc phụ trách các dự án phát triển điện Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam Kiều Kim Trúc. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển PetroVietnam, ông Phan Minh Quốc Bình cũng tham dự và có bài tham luận tại hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)