Ngày 17/10, Hội thảo quốc tế về tranh chấp ở Biển Đông với chủ đề "Con đường tiến tới hòa bình, ổn định và phát triển" đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu hàng đầu về Biển Đông chia sẻ thông tin và đưa ra đề xuất nhằm tìm cách giải quyết tình hình tranh chấp ở Biển Đông một cách hiệu quả hơn.

Hội thảo, do Viện nghiên cứu ASEAN và các vấn đề toàn cầu (INSPAG) của Malaysia phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu chiến lược châu Á (CASS) của Ấn Độ đồng tổ chức, đã thu hút sự tham gia của khoảng 130 học giả, chuyên gia nghiên cứu của Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Việt Nam và nhiều nước khác.

Tham dự hội thảo còn có Thứ trưởng Quốc phòng Malaysia Abdul Latif Ahmad cùng đại diện phái bộ ngoại giao các nước tại Malaysia.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận các chủ đề như xúc tiến đề ra các đường lối chỉ đạo cho việc thực hiện Quy tắc hướng dẫn thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), tầm quan trọng chiến lược của các tuyến hàng hải ở Biển Đông đối với thương mại châu Á, các hoạt động quân sự gần đây tại những khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Trong tuyên bố chung sau khi kết thúc hội thảo, các đại biểu nhất trí cho rằng khi trung tâm kinh tế toàn cầu chuyển dịch sang hướng Đông, các tuyến đường thương mại phục vụ cho khu vực này đã trở nên quan trọng hơn.

Các đại biểu cho rằng giải quyết tranh chấp Biển Đông là một quá trình khó khăn, phức tạp, lâu dài và liên quan tới nhiều bên. Vì vậy, tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết một cách đa phương với những nỗ lực và thiện chí của các bên tranh chấp cũng như của cộng đồng quốc tế.

Thỏa thuận Bali tháng 7/2011 cũng là đường hướng chỉ đạo việc thực thi các hoạt động hợp tác, các biện pháp và dự án chung có thể thực hiện được như đã nêu trong DOC.

Các đại biểu cũng nhất trí cho rằng cần giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên tinh thần hợp tác và hiểu biết giữa các bên liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Các đại biểu cho rằng cần ủng hộ việc thực hiện sáng kiến của Philippinnes về xây dựng khu vực Biển Đông thành khu vực hòa bình, ổn định và phát triển; hoan nghênh việc ASEAN thành lập Nhóm chuyên viên để soạn thảo COC; kêu gọi sự đoàn kết và thống nhất quan điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trường Đại học Toronto ở Canada cũng vừa tổ chức hội thảo với chủ đề "Biển Đông: Thúc đẩy hợp tác kinh tế và bảo vệ môi trường," trong đó các đại biểu tham dự đều nhất trí cho rằng quyền tự do đi lại trên biển là quan trọng đối với thương mại quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)