Ảnh minh họa.(Nguồn: space.com)

Ngày 27/9 tại Bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp tổ chức cuộc hội thảo về vai trò và tương lai của khoa học trong xã hội hiện nay, thu hút sự tham gia của các Viện Hàn lâm Khoa học của 70 nước.

Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ kỷ niệm 350 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học Pháp. Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ dự và phát biểu trước khoảng 100 Chủ tịch và Phó Chủ tịch các Viện Hàn lâm, và 40 đại sứ nước ngoài tại Paris.

Nhân dịp này, các Viện Hàn lâm Khoa học ra bản tuyên ngôn chung, trong đó khẳng định lại "các giá trị của khoa học" và nhấn mạnh rằng khoa học và xã hội "không phải đối chọi với nhau" mà "cùng nhau phát triển trong mối quan hệ cộng sinh."

Theo bà Catherine Bréchignac, Thư ký trọn đời Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, các giá trị này bao gồm "thuyết phổ biến, lòng khoan dung, tinh thần phê bình và sự khát khao học hỏi." Bà cũng nêu rõ trong bối cảnh hiện nay, các nhà khoa học phải lắng nghe nhu cầu của xã hội và hiểu rõ hơn nữa những mối lo lắng của xã hội.

Tại hội thảo, các viện sỹ khoa học sẽ thảo luận về bốn chủ đề chính đang thu hút sự chú ý của xã hội hiện nay và cũng được coi là những thách thức trong tương lại, đó là "Y tế và dân số," "Kỹ thuật số, tự động hóa và việc làm," "Môi trường, tài nguyên và sự tái chế," "Vũ trụ và các công cụ để tìm hiểu"./.