Ngày 17/2, hội thảo với chủ đề "Chiến thắng của giới làm game" được Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) và Đại học Carnegie Mellon (CMU-Hoa Kỳ) phối hợp tổ chức tại Đà Nẵng.
 
Tại Hội thảo, Giáo sư Don Marinelli Giám đốc sản xuất Trung tâm Công nghệ Giải trí (ETC), thuộc CMU- người được mệnh danh là nhà cách mạng của ngành công nghệ giải trí, đã giới thiệu về quá trình hình thành công nghệ giải trí game trên thế giới cũng như của ETC; trình bày những quan điểm liên quan tới xây dựng game, định hướng về xây dựng game, đồng thời trả lời những câu hỏi liên quan tới thế giới game.

Giáo sư cũng đã trao đổi với các sinh viên về các nội dung: Giới làm game với những thủ thuật, ảnh hưởng của game trong đời sống giải trí, những kinh nghiệm trong việc điều hành trung tâm giải trí ETC và làm việc với dự án đào tạo và chuyển giao kiến thức về kỹ nghệ phần mềm của Trường Đại học Carnegie Mellon với Liên hiệp các trường đại học và doanh nghiệp đào tạo công nghệ thông tin Việt Nam (SEG).
 
Theo Giáo sư Don Marinelli, thống kê tại Hoa Kỳ, số người chơi game nhiều tập trung ở lứa tuổi 35 và số người mua các phiên bản game mới nhiều ở tuổi 40. Trong khi đó ở Việt Nam, số người chơi game lại tập trung ở giới trẻ. Thị trường game hiện có nhiều trò chơi chiếm nhiều thời gian của người chơi và thu hút một bộ phận không nhỏ người chơi, đã ảnh hưởng nhiều đến công việc và sáng tạo. Do vậy, người chơi game cần phải điều chỉnh thời gian chơi.
 
Giáo sư Don Marinelli kịch liệt phản đối các bạn trẻ chơi game suốt ngày. Giáo sư nhận định, trong thời gian tới, ngành game sẽ phát triển mạnh vào các trò chơi nhanh hơn, ngắn hơn và mang tính thông thường trong đời sống hơn. Các game cần được xây dựng nhằm mang tính giáo dục và sáng tạo. Đối với ETC, từ khi thành lập đã quy định không xây dựng game có hình ảnh sex và bạo lực.

CMU đang phối hợp với Đại học Duy Tân, Đại học Văn Lang (Thành phố Hồ Chí Minh) và Hà Nội CTT thành lập SEG Việt Nam đào tạo sinh viên Việt Nam học ngành công nghệ thông tin theo chuẩn của Đại học Carnegie Mellon./.

(TTXVN/Vietnam+)