Khách du lịch nước ngoài tham quan Sa Pa. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Hội thảo Chương trình Năm du lịch quốc gia năm 2017-Tây Bắc-Lào Cai, tổ chức trong 2 ngày 5 và 6/12, tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Hội thảo này do Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng đại diện 8 tỉnh Tây Bắc: Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình hợp tác 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng khẳng định: Năm 2017, tỉnh Lào Cai và các tỉnh trong khu vực Tây Bắc mở rộng vinh dự đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia.

Đây là một sự kiện du lịch lớn và uy tín nhất của Việt Nam, sẽ là cơ hội để Lào Cai và các tỉnh trong khu vực quảng bá hình ảnh về thiên nhiên, cảnh sắc và con người Tây Bắc, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của du lịch các tỉnh Tây Bắc trong thời gian tiếp theo.

Để tận dụng tốt những cơ hội mà Năm Du lịch quốc gia mang lại cho các tỉnh trong khu vực, trước hết phải xây dựng được một chương trình tổng thể về chuỗi các hoạt động, sự kiện sẽ diễn ra trong Năm Du lịch quốc gia 2017.

Việc tổ chức Hội thảo có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm thống nhất những nội dung chính của Chương trình Năm du lịch quốc gia 2017, với các nhiệm vụ như thống nhất tên gọi và chủ đề của Năm Du lịch quốc gia 2017; thể thức và bố cục của Chương trình Năm Du lịch quốc gia, công bố logo và sớm thông qua các hoạt động sẽ diễn ra trong năm; các giải pháp tổ chức triển khai thực hiện và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho rằng Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2017 cần thể hiện rõ những nét đặc sắc của phong cảnh thiên nhiên, văn hóa đặc trưng của các dân tộc thiểu số của khu vực Tây Bắc, mở rộng qua các chuỗi sự kiện có nội dung sâu sắc, hấp dẫn, được tổ chức trọng tâm, trọng điểm.

Ông cũng đề nghị các nội dung phải bám sát vào chủ đề Năm Du lịch quốc gia, ưu tiên tổ chức các hoạt động có tính chất điểm nhấn, hấp dẫn, có sức lan tỏa; trong quá trình triển khai Năm Du lịch quốc gia 2017 cần làm tốt công tác xã hội hóa, đảm bảo tiết kiệm, tránh phô trương lãng phí, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ môi trường.

Cũng trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ và hội thảo Năm du lịch quốc gia năm 2017-Tây Bắc-Lào Cai, ngày 6/12, đại biểu 8 tỉnh Tây Bắc đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch năm 2015, do Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Hà phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai tổ chức.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu khái quát lợi thế và định hướng phát triển du lịch Bắc Hà, các dự án thu hút đầu tư, cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư. Trong đó, tỉnh Lào Cai đang tập trung chỉ đạo Bắc Hà hoàn thiện Quy chế đô thị du lịch theo Chương trình hợp tác giữa Lào Cai (Việt Nam) và Vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp).

Đại diện các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực du lịch đã được giải đáp các thắc mắc về đầu tư và khai thác phát triển du lịch vào Bắc Hà. Đặc biệt là tập trung trao đổi kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp, định hướng mang tính sát thực, hiệu quả, lâu dài đối với việc xây dựng hạ tầng, sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực... xứng với tiềm năng, thế mạnh của huyện Bắc Hà.

Theo ông Tạ Quang Huy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, Bắc Hà là huyện có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với nhiều cảnh sắc thiên nhiên đẹp, văn hóa truyền thống đặc sắc, nhiều lễ hội riêng.

Du lịch Bắc Hà đang phát triển ngày một đa dạng, bước đầu đã gắn kết được phát triển du lịch với giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc. Số lượt khách du lịch đến Bắc Hà tăng bình quân hàng năm 15%; riêng năm nay có 163.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 35%.

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Lào Cai đã trao giấy chứng nhận đầu tư và trao chứng nhận cam kết hỗ trợ vốn đầu tư phát triển cho Dự án đầu tư xây dựng khu Du lịch sinh thái nông nghiệp-thung lũng hoa Bắc Hà, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Việt Tú làm chủ dự án./.