Hoi thao Viet-Nga 'Hop tac quoc te trong mot the gioi bien dong' hinh anh 1Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn (bên phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov (giữa) chủ trì phiên khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga (1950-2020), trong khuôn khổ Năm Việt-Nga và Năm Nga-Việt 2019, Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong một thế giới biến động” do Viện Nghiên cứu Chiến lược (Học viện Ngoại giao Việt Nam) phối hợp cùng Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdal (Nga) tổ chức, đã khai mạc chiều 25/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, chào mừng sự hiện diện của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov, cho rằng điều này không chỉ nói lên tầm quan trọng của hội thảo mà còn khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó lâu đời giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ.

Quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và với Liên bang Nga ngày nay được thử thách bởi thời gian, luôn nồng ấm, tin cậy, bền vững bất chấp những thách thức và thăng trầm của lịch sử.

Ông Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hiện nay mối quan hệ chính trị giữa hai nước có độ tin cậy cao, quan hệ kinh tế-thương mại ngày càng đi vào chiều sâu, hợp tác an ninh-quốc phòng chặt chẽ và sự hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa-xã hội, giáo dục-đào tạo ngày càng mở rộng.

Đặc biệt, từ khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu có hiệu lực tháng 10/2016 thì kim ngạch thương mại hai chiều tăng trên 30% hàng năm và hướng tới mục tiêu đạt 10 tỷ USD vào năm 2020.

Chia sẻ những đánh giá về tình hình thế giới nhiều biến động hiện nay, ông Bùi Thanh Sơn bày tỏ hy vọng rằng tại hội thảo các học giả và chuyên gia có uy tín của hai nước sẽ cùng nhau làm rõ những đặc điểm tình hình, những nét nổi bật trong bối cảnh quốc tế đang thay đổi sâu sắc hiện nay, đánh giá đúng các thời cơ và thách thức mới đặt ra cho quan hệ song phương giữa hai nước, từ đó đưa ra các khuyến nghị chính sách cho hai chính phủ Việt Nam và Nga.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, trên nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp hiện nay, Việt Nam và Liên bang Nga hoàn toàn có thể cùng nhau tận dụng những cơ hội, vượt qua các thách thức của một thế giới biến động để tiếp tục đưa quan hệ lên những tầm cao mới, vì lợi ích của hai nước nói riêng và của khu vực và thế giới nói chung.

Chia sẻ quan điểm nhất trí với ý kiến của lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga, cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới biến động phức tạp, mối quan hệ giữa Nga và ASEAN có vai trò rất quan trọng trong nỗ lực đối phó với sự thay đổi của tình hình.

[Năm 2018 quan hệ Việt-Nga phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực]

Hai bên trên cơ sở mối quan tâm chung cần tiếp tục nỗ lực xây dựng cơ chế hợp tác kinh tế và an ninh nhằm tìm ra giải pháp cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Liên bang Nga là một thành viên không tách rời của châu Á-Thái Bình Dương và luôn quan tâm đến vấn đề tăng cường hợp tác với các nước thành viên trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam, trong các vấn đề chống khủng bố, chống di cư bất hợp pháp, an ninh mạng, y tế…

Khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Nga-Việt Nam, Bộ trưởng Sergey Lavrov nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Nga và Việt Nam ngày càng gắn bó chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực như quân sự, quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch. Nga và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng trong quan điểm về các vấn đề quốc tế và luôn tuân thủ các công ước quốc tế trong quan hệ với các nước.

Liên bang Nga xác định, quan hệ hợp tác với Việt Nam có vai trò quan trọng trong mối quan hệ với khu vực ASEAN và tin tưởng rằng trên cơ sở những giá trị, quan hệ truyền thống tốt đẹp, Nga và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực và đưa quan hệ hai nước vươn lên tầm cao mới trong tương lai.

Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong một thế giới biến động” diễn ra trong hai ngày 25-26/2. Các diễn giả là các nhà nghiên cứu chính trị, chuyên gia nghiên cứu thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu và đại diện một số bộ, ngành của Việt Nam sẽ tập trung thảo luận về các nội dung: Vấn đề an ninh ở khu vực châu Á: Thách thức và cơ hội; Hợp tác đa phương tại châu Á và lục địa Á-Âu; Triển vọng quan hệ Việt Nam-Nga sau năm 2019.

Tại hội thảo, các chuyên gia, học giả Việt Nam và Nga trao đổi tình hình an ninh, các cơ chế đa phương tại khu vực và hợp tác song phương Việt Nam-Liên bang Nga dưới nhiều góc độ khác nhau nhằm đưa ra những đánh giá về triển vọng và phương hướng thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga trong tình hình mới và góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của cả hai quốc gia./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)