Hoi thao xuc tien dau tu ve che bien thuc pham tai Han Quoc hinh anh 1Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Phạm Duy-Việt Cường/Vietnam+)

Ngày 26/6 tại khách sạn Plaza, thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đã diễn ra Hội thảo với chủ đề “Hàn Quốc và Việt Nam - Thúc đẩy đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.”

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn xúc tiến đầu tư thương mại tại Hàn Quốc, do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm trưởng đoàn, từ ngày 25-28/6, do Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (AKC) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) phối hợp tổ chức.

Tham dự Hội thảo về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các khu công nghiệp và các doanh nghiệp của chín địa phương tại Việt Nam có nhu cầu tìm đối tác đầu tư vào các dự án công nghiệp chế biến thực phẩm.

Về phía Hàn Quốc có Chủ tịch AKC Chong He Mun, đại diện KCCI và trên 100 doanh nghiệp của Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.

Trong bài phát biểu chào mừng, Đại sứ Phạm Hữu Chí đánh giá cao chuyến công tác lần này của đoàn, không những góp phần giới thiệu về môi trường và chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam nói chung mà còn là cơ hội để kêu gọi đầu tư từ Hàn Quốc vào các dự án trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, một lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trình bày khái quát về tiềm năng, lợi thế trong thu hút đầu tư thương mại của Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực chế biến thực phẩm nói riêng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tái khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết thời gian qua, các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã tổ chức các cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm ăn tại Việt Nam để lắng nghe ý kiến và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về các thủ tục hành chính, thuế, hải quan nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các chuyên gia của Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã giới thiệu chi tiết về môi trường đầu tư, các chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, cơ hội đầu tư tại một số dự án tiềm năng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm tại Việt Nam tới các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội thảo, đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp có bài phát biểu giới thiệu về tiềm năng thu hút đầu tư và các chính sách ưu đãi của tỉnh, đại diện Tập đoàn CJ Hàn Quốc (một trong những tập đoàn hàng đầu châu Á trong lĩnh vực chế biến thực phẩm) phát biểu chia sẻ về những kinh nghiệm trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.

Sau hội thảo này, đoàn công tác dự kiến sẽ tiếp tục đi thăm các khu công nghiệp, chuỗi sản xuất của tập đoàn CJ, chuỗi bán lẻ của Tập đoàn Lotte vào ngày 27/6.

Các địa phương và doanh nghiệp đi theo đoàn cũng sẽ tiến hành một số hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại tại một số địa phương khác của Hàn Quốc.

Cũng theo các số liệu được cung cấp tại hội thảo, tính đến tháng 6/2014, Hàn Quốc đứng thứ 2 trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với 3.827 dự án, tổng giá trị đầu tư 31,2 tỷ USD, trong đó lĩnh vực chế biến chế tạo chiếm 58,7% tổng vốn đầu tư đã đăng ký./.
Phạm Duy-Việt Cường/Seoul (Vietnam+)