Ban Chấp hành mới của Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Đô thành Phnom Penh. (Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)

Chiều 15/1, Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Đô thành Phnom Penh đã tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2010, với sự tham dự của 126 đại biểu đến từ 12 chi hội của cộng đồng Việt kiều tại đô thành Phnom Penh.

Dự Đại hội có ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Vương quốc Campuchia; tham tán Nguyễn Mạnh Cường, phụ trách tổ công tác cộng đồng thuộc Đại sứ quán Việt Nam, cùng nhiều lãnh đạo Tổng hội và Hội Đô thành.

Báo cáo của Ban chấp hành hội nhiệm kỳ V (2012-2015) cho biết Hội đã tổ chức những hoạt động nổi bật như tiếp tục củng cố, kiện toàn và phát triển cơ cấu tổ chức Hội, trong đó có việc xây dựng chi hội ở 3 quận mới được thành lập, nâng tổng số chi hội ở Phnom Penh lên 12/12 quận, huyện của Đô thành Phnom Penh.

Hiện tổng cán bộ các cấp của Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Đô thành Phnom Penh là 144 người.

Hội cũng đã thường xuyên quan tâm quyết các vấn đề liên quan đến bà con cộng đồng, nhất là công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con chấp hành tốt luật pháp của Campuchia; tôn trọng phong tục tập quán của người Khmer; đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Hội tích cực hỗ trợ bà con trong việc đăng ký và đóng tiền nhận thẻ thường trú dành cho người nước ngoài thuộc diện nhập cư.

Hội cũng đã tổ chức tốt kỷ niệm các ngày lễ lớn của trong nước hàng năm; tham dự cùng Tổng Hội, Đại sứ quán Việt Nam đón tiếp các đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia; và các đoàn thể ban ngành trong nước sang thăm, làm việc tại Vương quốc Campuchia; hằng năm tham dự các buổi viếng, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài Tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam vào các ngày lễ.

Hội cũng đã làm tốt công tác quan hệ chính quyền các cấp tại Đô thành Phnom Penh, các đoàn thể xã hội, các tổ chức tôn giáo của Campuchia; đồng thời phối hợp với chính quyền giải quyết các việc liên quan đến bà con cộng đồng như xác nhận cư trú, khai sinh, hộ khẩu; đặc biệt hiện nay đang trực tiếp làm việc cùng với Cục Ngoại kiều để kịp thời phổ biến hướng dẫn cho bà con người Việt đang sinh sống tại Phnom Penh hiểu rõ về thủ tục nhập cư để xác định địa vị pháp lý cho bà con.

Ngoài ra, Hội cũng đã làm tốt các công tác hoạt động xã hội-từ thiện như tạo nguồn quỹ hoạt động; hỗ trợ các tổ chức từ thiện trong nước sang Campuchia khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho bà con nghèo người Việt và người Campuchia.

Hội cũng đã thực hiện tốt các chương trình vận động quyên góp giúp đỡ đồng bào trong nước bị thiên tai, lũ lụt, nạn nhân bị chất độc màu da cam, và ủng hộ các chiến sỹ Trường Sa, cũng như tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, nguyên cán bộ, cán bộ đương nhiệm và giáo viên; vận động tập thể, cá nhân các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp tài trợ giúp bà con nghèo ăn Tết.

Trong nhiệm kỳ Hội đã giúp đỡ, hỗ trợ được 176 trường hợp gặp thiên tai, hoạn nạn với tổng số tiền hơn 9,5 triệu riel và gần 1.000 USD.

Hội cũng đã quan tâm đến công tác văn hóa-giáo dục nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam đối với thế hệ con em cộng đồng người Campuchia gốc Việt, tổ chức tuyên truyền sâu rộng, động viên, hướng dẫn cho các bậc phụ huynh đưa con em đến trường học chữ Việt Nam cũng như học chữ Khmer nhằm nâng cao kiến thức; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; dễ dàng trong việc hòa nhập vào xã hội Campuchia.

Báo cáo cho biết Hội sẽ tiếp tục tăng cường, phối hợp tốt hơn nữa mối quan hệ với các cấp chính quyền Campuchia tại Đô thành Phnom Penh để giải quyết các sự việc liên quan đến bà con cộng đồng; tăng cường công tác xây dựng cán bộ địa bàn phường ở các khu vực có bà con cộng đồng người Việt sinh sống; tìm kiếm Hội viên có tâm huyết, có trình độ tham gia vào công tác Hội.

Hội cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, vận động và hướng dẫn cho bà con về các chủ trương chính sách của chính phủ Campuchia; tuân thủ pháp luật, sống hòa đồng với bà con Khmer; cũng như tuyên truyền vận động bà con đưa con em đến trường học chữ Việt và chữ Khmer để các cháu sống hòa nhập với cộng đồng và xã hội Campuchia.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành mới của Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Đô thành Phnom Penh gồm 25 ủy viên.

Ông Huỳnh Minh Phú, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ V được bầu lại làm Chủ tịch nhiệm kỳ VI (2015-2020)./.