Hoi Y Duoc tai Lien bang Nga ky niem 20 nam thanh lap hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh chụp ảnh với các lãnh đạo và đối tác của Hội. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Hội Y dược Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và phục vụ cộng đồng.

Đại sứ Việt Nam Ngô Đức Mạnh cùng đại diện Đại sứ quán đã đến dự và phát biểu chào mừng các y, bác sỹ của Hội.

Ra đời năm 1986 vào thời điểm diễn ra nhiều xáo trộn tại nước Nga, sau hai năm hoạt động Hội đổi tên thành Hội Y Dược trực thuộc Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tại Liên bang Nga như hiện nay và có nhiệm vụ chính là phục vụ chăm sóc sức khỏe cho bà con cộng đồng, trong điều kiện bà con gặp nhiều trở ngại về thủ tục hành chính và tài chính do hệ thống y tế Nga thay đổi chính sách đối với người nước ngoài.

Chủ tịch Hội, tiến sỹ-bác sỹ Lò Văn Xanh cho biết cho đến nay, sau 20 năm ra đời và phát triển, đây vẫn là mục đích quan trọng nhất của Hội. Ngoài một số thành viên thường trực, Hội động viên, huy động các sinh viên ngành y, học viên cao học và nghiên cứu sinh ở Liên bang Nga tham gia công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

[Hội Y - Dược Việt Nam tại Nga kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam]

Thành viên của Hội có lúc lên tới 100 người, hỗ trợ đắc lực cho Hội Người Việt tại Liên bang Nga, cho Ban công tác cộng đồng của Đại sứ quán, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho tất cả bà con khi cần đến, thường kỳ hàng năm tổ chức các đoàn khám sức khỏe định kỳ cho người Việt tại các cơ sở kinh doanh như xưởng may, nhà máy sản xuất..., tham gia công tác thiện nguyện hỗ trợ thuốc men, y phẩm cho các vùng gặp thiên tai trong nước, hỗ trợ hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước Việt-Nga.

Trong những năm gần đây, Hội còn tích cực tham gia công tác phổ biến và hội nhập y học cổ truyền Việt Nam tại Liên bang Nga, hợp tác mở các trung tâm điều trị bằng phương pháp châm cứu được đối tác Nga đánh giá cao và ngày càng tin cậy.

Đại diện lãnh đạo Hội Người Việt tại Liên bang Nga Phạm Thanh Xuân cho biết trong công tác cộng đồng thì vai trò của các bác sỹ là không thể thiếu. Những trường hợp người Việt ốm đau bất thường, hay gặp tai nạn ở vùng xa, thậm chí có cả tình huống gặp sang chấn tâm lý mà do rào cản ngôn ngữ nên bác sỹ sở tại không thể giúp ích, thì Hội đều phải cậy nhờ đến các bác sỹ của Hội Y Dược.

Phát biểu chào mừng các thầy thuốc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh ghi nhận trong 20 năm hoạt động, Hội đã có đóng góp thiết thực trên ba lĩnh vực chính: chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, phối hợp với cơ quan đại diện trong công tác cộng đồng và làm công tác ngoại giao nhân dân.

Đại sứ khẳng định những thành công trong công tác của Hội Y Dược cũng như các hội khác của người Việt Nam tại Liên bang Nga là niềm động viên và chỗ dựa đáng tin cậy cho cơ quan đại diện ngoại giao trong nhiệm vụ của mình. Do đó, tới đây, trên cương vị mới tại Liên bang Nga, Đại sứ cùng với các cán bộ có thẩm quyền của Đại sứ quán sẽ tập trung rà soát và kiện toàn các hội đoàn, tăng cường giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa các hội đoàn cũng như với các đối tác nước sở tại.

Nhân ngày kỷ niệm thành lập Hội và nhân dịp đầu Xuân năm mới, Đại sứ chúc tất cả những người công tác Hội mà ông nói vui là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” dồi dào sức khỏe và duy trì nhiệt huyết cống hiến vì lợi ích của cộng đồng.

Nhiều thành viên của Hội Y Dược sau thời gian học tập nghiên cứu tại Liên bang Nga đã trở về Việt Nam và hiện đang làm công tác giảng dạy ở trường y, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế của quê hương, song mỗi khi có dịp họ đều không quên những “đồng đội vác tù và” năm xưa, không từ chối “vác” thêm một lần nữa nếu được yêu cầu./.
(TTXVN/Vietnam+)