Cử tri Pháp bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Marseille. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 20/11, cử tri Pháp đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng một để chọn ứng cử viên xứng đáng của phe cánh hữu cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới.

Các cử tri sẽ lựa chọn ra 2 ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong số 7 ứng cử viên. Từ 2 người này, một cuộc bỏ phiếu vòng 2 sẽ được tổ chức vào ngày 27/11 tới để chọn ra ứng cử viên duy nhất đại diện cho cánh hữu tham dự cuộc đua vào Điện Elysees tháng 4/2017.

Đây là lần đầu tiên, cử tri Pháp tiến hành vòng bầu cử sơ bộ giống như ở Mỹ và cuộc bỏ phiếu lần này không giới hạn chỉ riêng cho các cử tri cánh hữu.

Ủy ban bầu cử Pháp cho biết tính đến 12 giờ trưa ngày 20/11 (theo giờ địa phương), tức là khoảng 6 giờ chiều (theo giờ Việt Nam), với 67% trong số hơn 10.200 điểm bỏ phiếu đã được kiểm, số cử tri đi bỏ phiếu đã lên tới 1,138 triệu người. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cuộc đua trong nội bộ Đảng Những người Cộng hòa (LR) đang rất xít xao giữa các ông Alain Juppe, Francois Fillon và Nicolas Sarkozy.

Cựu Tổng thống Sarkozy dường như là chính trị gia khá quen thuộc trên chính trường nước Pháp, với những kinh nghiệm chính trị-ngoại giao, cùng những sáng kiến mới trong các giải pháp nhằm đối phó với những thách thức về an ninh, nhập cư, bảo vệ bản sắc và giá trị của nước Pháp. Trong khi ông A. Juppe nổi trội hơn với những đề xuất mới trong cải cách kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng, giảm thâm hụt ngân sách và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Tuy nhiên, ông Fillon hiện là gương mặt sáng trong cánh hữu với những quan điểm về kinh tế mở cửa và đã có kinh nghiệm chính trường khi ông giữ chức Thủ tướng dưới thời Tổng thống N. Sarkozy (2007-2012).

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe cánh hữu dự kiến sẽ đối mặt với đối thủ Marine Le Pen (thuộc đảng Mặt trận quốc gia) và đương kim Tổng thống Francois Hollande (đại diện cánh tả) tại vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào tháng 4/2017./.