Hon 1 trieu nguoi dang ky xem Tam vai liem thanh Turin qua Internet hinh anh 1Tấm liệm thành Turin được coi là liệm xác chúa Jesus và lưu giữ hình ảnh Ngài khi chết. (Nguồn: mywordswritten.org)

Chỉ còn vài ngày nữa "Tấm vải liệm thành Turin" một lần nữa được trưng bày trước công chúng, và số người đăng ký qua Internet để được chứng kiến tận mắt tấm vải - được cho là bọc thi hài Chúa Jesus sau khi thi thể của ngài được gỡ xuống từ cây thập giá, đã lên tới con số hơn 1 triệu người.

Con số này được ông Piero Fassino, thị trưởng thành phố Turin, miền Bắc Italy, đưa ra trong một buổi họp báo giới thiệu về việc trưng bày tấm vải quý mà Tòa thánh Vatican đã gọi là một "báu vật" của Công giáo. Nhà thờ lớn Turin, nơi trưng bày tấm vải này, sẽ cho phép các khách đã đăng ký trước qua mạng vào xem miễn phí từ ngày 19/4-24/6. Dự kiến, sẽ có khoảng 2-4 triệu lượt khách tham quan.

Theo ông Fassino, việc mở cửa cho khách đến xem tấm vải năm nay được kéo dài hơn so với những lần trước, do Giáo hoàng Francis I sẽ tới thăm tấm vải và cầu nguyện ở nhà thờ này vào các ngày 21 và 22/6. Tổng thống Italy Sergio Mattarella cũng sẽ tới thăm tấm vải trong thời gian ông ghé qua Turin để khai trương Hội chợ sách quốc tế.

Trong cuộc họp báo, thị trưởng Fassino khẳng định, Turin đã "sẵn sàng" để đón khách tham quan và tuyên bố thành phố sẽ huy động mọi lực lượng để đảm bảo an ninh cho du khách. Ngoài các lực lượng cảnh sát, hiến binh và quân đội đã được huy động, thành phố cũng sử dụng thêm 4.600 tình nguyện viên để hỗ trợ và giúp đỡ người viếng thăm tấm vải liệm.

"Chúng tôi đã có kinh nghiệm tổ chức việc trưng bày tấm vải liệm trong quá khứ, nên đã huy động toàn bộ lực lượng hiện có về hậu cần, kỹ thuật và an ninh nhằm đảm bảo cho việc thăm tấm vải được diễn ra suôn sẻ," ông Fassino tuyên bố.

Việc tấm vải chỉ được đem ra trưng bày trước công chúng chiêm ngưỡng năm lần trong hơn một thế kỷ nay càng làm cho cổ vật này thêm bí hiểm hơn về nguồn gốc và niên đại. Nhu cầu xem tấm vải lớn đến mức, kể từ năm 2.000 đến nay, người ta đã trưng bày tấm vải ba lần vào các năm 2000, 2010 và 2015, thu hút hàng triệu người đến tham quan.

"Tấm vải liệm thành Turin" in hình một người đàn ông đội một vương miện bằng cây có gai, mặt có râu ria, với cơ thể có những vết thương trông giống như là vừa bị đóng đinh câu rút.

Được bảo vệ nghiêm ngặt trong một tủ kính chống đạn và lắp điều hòa không khí để duy trì tình trạng nhiệt độ tốt nhất cho việc bảo quản, tấm vải này được không ít người tin là đã được dùng để bọc xác Chúa sau khi ngài được đưa xuống từ cây thập giá. Nhưng cũng có không ít người cho rằng, đây chỉ là một sự giả mạo.

Nguồn gốc và niên đại của tấm vải là đề tài của nhiều nghiên cứu và tranh cãi trong hơn một thế kỷ qua. Năm 1988, ba phòng thí nghiệm thuộc các trường Đại học Oxford, Tucson và Zurich đã công bố kết quả thí nghiệm bằng phương pháp đồng vị phóng xạ C14 và đưa ra kết luận là tấm vải này được làm ra trong khoảng thời gian từ năm 1260 đến 1390, nghĩa là tấm vải được làm giả vào thời Trung cổ.

Nhưng sau đó, các nhà khoa học khác lại cho rằng, kết quả này có thể bị sai lệch thời gian trong khoảng 1.100 năm bởi nhiều lý do, vì có sự hiện diện của nấm và vi khuẩn trên mặt vải sau nhiều thế kỷ được lưu giữ trong các điều kiện khác nhau. Những tranh cãi đã dẫn đến lời kêu gọi của các nhà khoa học, yêu cầu cho phép tiến hành thêm các thí nghiệm mới, nhưng Vatican đã từ chối.

Cho đến nay, Giáo Hội Công Giáo không chính thức xác nhận cũng không tuyên bố bác bỏ tấm vải liệm. Tuy nhiên, vào năm 1958, Giáo hoàng Pius XII đã phê chuẩn hình ảnh người đàn ông trên tấm vải là "Thánh nhan Chúa Jesus." Gần đây, Giáo hoàng Francis I và người tiền nhiệm của ông là Giáo hoàng Benedict XVI đều mô tả tấm vải như là "một biểu tượng"./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)