Ảnh minh họa. (Nguồn: Aljazeera.com)

Có một chỗ ở thỏa đáng là quyền của phổ quát của con người và phải được đặt vào vị trí trọng tâm của chính sách đô thị cũng như trong kết cấu hạ tầng của thành phố.

Thông điệp này được quan chức cấp cao Liên hợp quốc đưa ra nhân Ngày Định cư thế giới được tổ chức hằng năm vào thứ hai đầu tiên của tháng 10.

Trong thông điệp nhân Ngày Định cư thế giới năm nay được tổ chức vào ngày 3/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh tốc độ mở rộng đô thị nhanh ngoài dự kiến đã dẫn đến hệ quả là ngày càng nhiều người nghèo phải sống trong tình cảnh khốn khó, không có đủ chỗ để sinh hoạt hoặc không được tiếp cận những dịch vụ cơ bản như nước, vệ sinh, điện và chăm sóc sức khỏe.

Ông nêu rõ vấn đề đảm bảo chỗ ở thỏa đáng cho tất cả mọi người phải được đặt ưu tiên hàng đầu trong Chương trình nghị sự về đô thị mới dự kiến được các chính phủ thông qua tại Hội nghị Liên hợp quốc về Phát triển Nhà ở và Đô thị bền vững (Habitat III) sẽ diễn ra vào cuối tháng này ở thủ đô Quito của Ecuador.

Được tổ chức 20 năm một lần, hội nghị Habitat nhằm đánh giá về tình trạng các khu định cư của con người đồng thời thảo luận về những mô hình đô thị trong tương lai.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết với việc thế giới đã bắt đầu thực hiện Chương trình nghị sự Phát triển bền vững 2030, việc đạt được toàn bộ 17 mục tiêu sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc liệu các thành phố và các khu định cư của con người có đủ rộng cho tất cả mọi người, có an toàn, vững chắc và lâu dài hay không.

Theo ông, vấn đề nhà ở phải được chiếm vị trí trọng tâm trong kết cấu hạ tầng của thành phố, và đây là giải pháp hữu hiệu cho những vấn đề cấp bách nhất của xã hội hiện đại.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon hối thúc các chính phủ, các nhà quy hoạch đô thị và các cộng đồng trên toàn thế giới coi vấn đề nhà ở là trọng tâm của chính sách đô thị, theo tinh thần của chủ đề năm nay là "Chìa khóa đảm bảo phẩm giá và cơ hội cho tất cả mọi người phụ thuộc vào việc mọi người có được chỗ ở thỏa đáng và nằm trong khả năng tài chính."

Về phần mình, ông Joan Clos, Giám đốc điều hành tổ chức UN-Habitat kiêm Tổng Thư ký Habitat III, cho biết một chỗ ở thỏa đáng không có nghĩa là "bốn bức tường và một mái nhà" mà phải đáp ứng được các nhân tố như vị trí, nằm trong khả năng tài chính và có đủ các dịch vụ cơ bản như điện nước, vệ sinh, cống thoát nước.

Theo ông Clos, hiện có hơn 1 tỷ người trên thế giới - chủ yếu sống tại các khu nhà ổ chuột - không được hưởng quyền cơ bản là có một chỗ ở thỏa đáng.

Ông nhấn mạnh các đô thị và chỗ ở quyết định cuộc đời của con người trên nhiều phương diện như khả năng tiếp cận giáo dục và cơ hội việc làm, hay khả năng được sống một cuộc sống khỏe mạnh và được can dự vào đời sống cộng đồng.

Tổng Thư ký Habitat III nêu bật thực trạng đáng ngại rằng trong 20 năm qua, mặc dù nhu cầu ngày càng tăng, song các chính sách nhà ở chưa được đặt ưu tiên trong chương trình phát triển quốc gia và quốc tế. Hậu quả là chỗ ở thỏa đáng vẫn nằm ngoài khả năng của một bộ phận không nhỏ người dân trên thế giới.

Hiện hơn một nửa dân số thế giới sống tại các khu đô thị, 25% trong số đó phải sống trong những khu ổ chuột hoặc khu định cư tạm bợ.

Theo một nghiên cứu gần đây do Văn phòng Giám sát Đô thị của UN-Habitat phối hợp cùng trường Đại học New York và Viện Lincoln thực hiện, nhà ở công chiếm chưa tới 15% tổng số nhà ở cả thế giới phát triển lẫn đang phát triển.

Bên cạnh đó, trong 2 thập niên qua, giá nhà theo xu hướng ngày một tăng, khiến nhiều người phải di chuyển chỗ ở ra ngoài ngoại ô thành phố thì mới có đủ khả năng chi trả cho ngôi nhà của mình./.