Ảnh minh họa. (Nguồn: translatingcuba.com)

Ngày 19/2, chính phủ Cuba vừa thông báo đã tiếp nhận 117 công dân nước này bị chính quyền Mỹ buộc hồi hương vì nhập cảnh vào thời điểm sau khi hai bên đạt thỏa thuận về di trú hồi tháng Một vừa qua, dẫn tới việc Washington hủy bỏ chính sách “chân ướt, chân ráo” vốn đảm bảo cư trú cho công dân Cuba di cư tới nước này.

Con số trên cộng với 408 công dân Cuba hồi hương trước đó từ Mexico, 117 từ Bahamas và 39 từ quần đảo Caiman, gồm cả đường bộ và đường biển, đưa tổng số công dân Cuba đang trên đường di cư trái phép tới Mỹ bị trả về và được tiếp nhận lên 681 người.

Thông cáo chính thức của chính phủ Cuba cho biết chuyến bay đặc biệt đầu tiên từ Mỹ đưa các công dân Cuba di cư “bất thường” hồi hương đã được thực hiện trong ngày 17/2.

Quyết định xóa bỏ chính sách “chân ướt, chân ráo” trong những ngày cuối cùng tại nhiệm sở của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được coi là mang lại hiệu quả tức thì trong việc ngăn chặn dòng người di cư trái phép từ Cuba, và được đánh giá là sẽ tạo ra thay đổi lớn về xã hội tại đảo quốc này./.