Hon 100 gian hang gop mat trong hoi sach tai cong vien Thong Nhat hinh anh 1Hội sách sẽ diễn ra từ ngày 6-10/4 tại công viên Thống Nhất. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hội sách với chủ đề “Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng” sẽ diễn ra từ ngày 6-10/4 tại Công viên Thống Nhất (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, hội sách có quy mô khoảng 100 gian hàng với sự góp mặt của 80 nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trong cả nước.

Hội sách sẽ trưng bày, giới thiệu tới công chúng khoảng 40.000 tên sách với hàng vạn bản sách thuộc nhiều thể loại, chủ đề khác nhau như: chính trị, pháp luật, kinh tế, khoa học, giáo dục, văn học, lịch sử…

Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra hội sách, có khoảng 20 sự kiện giao lưu tác giả-bạn đọc, tọa đàm giới thiệu sách; trong đó, nổi bật là các chương trình: giới thiệu tác phẩm “Đường kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tọa đàm “Bảo vệ an toàn giới tính cho con - Những điều bố mẹ cần biết,” tọa đàm về cuốn sách “Con đường thoát hạn - Giải pháp Israel cho một thế giới khát nước”

Hon 100 gian hang gop mat trong hoi sach tai cong vien Thong Nhat hinh anh 2Sách "Đường kách mệnh" được công nhận Bảo vật quốc gia Việt Nam năm 2012, hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lý giải về việc không có một không gian riêng dành cho sách điện tử tại hội sách lần này, ông Nguyễn Ngọc Bảo cho hay, ở Việt Nam chưa có thị trường sách điện tử đúng nghĩa xét theo những tiêu chuẩn của quốc tế.

“Chúng ta mới đang ở giai đoạn thử nghiệm, từng bước xây dựng thị trường sách điện tử. Hiện nay, sách điện tử ở Việt Nam chủ yếu được giới thiệu tới độc giả theo hướng chuyển nội dung những cuốn sách in (đã phát hành trước) sang bản điện tử. Chính bởi vậy, những người làm xuất bản chưa thể giới thiệu đến bạn đọc một không gian sách điện tử hoàn thiện,” ông Nguyễn Ngọc Bảo nói.

Hội sách là hoạt động trọng tâm, mở đầu cho chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4) trên cả nước.

Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành lý giải về việc không có một không gian riêng dành cho sách điện tử tại hội sách

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Ngày Sách Việt Nam lần thứ tư (năm 2017) được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, gắn liền với kỷ niệm 90 năm ngày ra đời tác phẩm “Đường kách mệnh” (1927-2017) - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam.

“Đây là tác phẩm chỉ rõ con đường cách mạng đúng đắn của dân tộc, đồng thời là mốc son trong lịch sử hình thành và phát triển của nền xuất bản cách mạng Việt Nam,” ông Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh./.

Theo Quyết định số 284/QĐ-TTg (ngày 24/2/2014) của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21/4 hàng năm được chọn là Ngày Sách Việt Nam.

Ngày Sách được tổ chức nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

An Ngọc (Vietnam+)