Ngày 29/7, tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án mua bán người, mua bán trẻ em sang Trung Quốc đối với năm bị cáo.

Các bị cáo gồm Đinh Thị Lan (sinh năm 1968, dân tộc Tày, thường trú tại thị trấn Việt Lâm); Đinh Thị Bình (sinh năm 1972, dân tộc Tày, thường trú tại thị trấn Việt Lâm); Hứa Viết Trưởng (sinh năm 1990, dân tộc Nùng, thường trú tại thị trấn Việt Lâm); Lù Văn Xanh (sinh năm 1993, dân tộc Nùng, thường trú tại xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên); Vinh Triều Binh (sinh năm 1970, dân tộc Lô Lô, quốc tịch Trung Quốc, thường trú tại trấn Điền Bồng, huyện Phú Ninh, Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Tại phiên tòa, năm bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi nghị án, hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt bị cáo Hứa Viết Trưởng 23 năm tù giam; bị cáo Đinh Thị Bình 21 năm tù giam; tuyên phạt ba bị cáo Đinh Thị Lan, Lù Văn Xanh, Vinh Triều Binh mỗi bị cáo 20 năm tù giam.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang, từ tháng 4/2014 đến ngày 31/7/2014, bốn đối tượng gồm Đinh Thị Bình, Đinh Thị Lan, Hứa Viết Trưởng cùng với Lù Văn Xanh đã ba lần đưa sáu bị hại gồm Tráng Thị N và Lù Thị B (cùng trú tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên); Nguyễn Thị Phương M (thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên); Lý Thị A (thôn Đồng Tâm, huyện Bắc Quang); Sải Thị L (xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì) và Đặng Thị C (xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên) sang Trung Quốc để đối tượng Vừ Thị Mỷ (sinh năm 1983, trú tại tổ 6 thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đưa đi bán và trực tiếp bán cho Vinh Triều Binh (sinh năm 1970, dân tộc Lô Lô, quốc tịch Trung Quốc, thường trú tại trấn Điền Bồng, huyện Phú Ninh, Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Các bị can Đinh Thị Lan, Đinh Thị Bình, Hứa Viết Trưởng, Lù Văn Xanh đưa sáu bị hại sang Trung Quốc bán để cho người khác lấy làm vợ và đưa đi làm thuê, còn không biết người mua với mục đích gì. Đối với bị can Vinh Triều Binh, mục đích mua các bị hại Nguyễn Thị Tuyết M và Lý Thị A để đưa đi làm gái bán dâm. Tổng số tiền các bị cáo thu lời bất chinh từ việc bán các bị hại là 80.000 nhân dân tệ.

Theo bà Trần Thị Quế, kiểm sát viên đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang tham gia phiên tòa, tính đến ngày các bị hại bị các bị can mua và bán, Tráng Thị N mới được hơn 15 tuổi; Lù Thị B được hơn 17 tuổi; Nguyễn Thị Phương M được gần 15 tuổi; Lý Thị A được gần 18 tuổi; Sải Thị L được gần 16 tuổi và Đặng Thị C được hơn 16 tuổi.

Ông Hoàng Quang Tiều, Chánh Tòa hình sự - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang, cho rằng cả năm bị cáo đều phạm tội vì động cơ cá nhân với mục đích vụ lợi, kiếm tiền bất chính bằng việc câu kết với các đối tượng bên Trung Quốc lừa đưa phụ nữ và trẻ em nhằm đưa sang Trung Quốc bán để cho người khác lấy làm vợ và đưa đi làm gái mại dâm. Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đã coi con người như một món hàng hóa để mang ra trao đổi mua bán, hành vi đó xâm hại trực tiếp đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và quyền tự do của người phụ nữ và trẻ em, là đối tượng được Nhà nước đặc biệt quan tâm và bảo vệ.

Trong số sáu bị hại, ba người bị lừa bán đều trong độ tuổi vị thành viên, chưa đủ 18 tuổi. Đặc biệt, hiện nay vẫn còn ba bị hại là Tráng Thị N, Lù Thị B và Đặng Thị C sau khi bị bán sang Trung Quốc hiện vẫn không biết lưu lạc ở đâu, gây lo lắng và tổn thất về tinh thần cho gia đình và những người thân./.