Hon 100 nghi sy cua Nhat Ban den vieng ngoi den Yasukuni hinh anh 1Nghị sỹ Nhật Bản viếng đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa Thu. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 21/4, một nhóm gồm 106 nghị sỹ thuộc nhiều đảng phái chính trị khác nhau ở Nhật Bản đã đến viếng đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo nhân dịp lễ hội mùa Xuân thường niên.

Việc này diễn ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Shinzo Abe gửi đồ lễ đến ngôi đền này khiến Trung Quốc và Hàn Quốc phản ứng mạnh mẽ.

Đền Yasukuni là nơi thờ phụng những binh sỹ Nhật Bản đã chết trong chiến tranh, trong đó có một số tội phạm chiến tranh hạng A.

Lần gần nhất, ông Abe viếng đền là vào tháng 12/2013, một năm sau khi lên nắm quyền. Sau đó, vào dịp lễ hội mùa Xuân năm 2014, ông cũng gửi đồ lễ - hành động đã vấp phải sự lên án của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chuyến thăm viếng đền của các nghị sỹ Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản và Trung Quốc đang nỗ lực dàn xếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Abe với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Á-Phi tại Indonesia. Hai lãnh đạo này từng có cuộc gặp ngắn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Trung Quốc năm 2014, nhưng chưa bao giờ chính thức hội đàm.

Trước việc Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ và hàng trăm nghị sỹ đến viếng đền Yasukuni, Mỹ nhắc lại lời kêu gọi Nhật Bản có cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn đối với lịch sử thời chiến của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nhấn mạnh rằng các quan hệ mang tính xây dựng giữa các nước trong khu vực sẽ giúp thúc đẩy hòa bình và ổn định, phục vụ cho lợi ích của chính các nước này, cũng như lợi ích của Mỹ.

Về phần mình, phản ứng trước việc Thủ tướng Nhật Bản Abe tuyên bố sẽ không nhắc lại lời xin lỗi về hành động xâm lược của Tokyo trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng lãnh đạo Nhật Bản cần có bước đi cụ thể để tôn trọng cam kết của Nhật Bản giải quyết thỏa đáng các vấn đề lịch sử và giành niềm tin của các nước láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế./.
(TTXVN/Vietnam+)